PHƯỜNG DỊCH VỌNG HẬU

Vai trò của "Chuyển đổi số" với hoạt động của Hội Khuyến học phường Dịch Vọng Hậu
Ngày đăng 13/11/2021 | 14:26  | View count: 40

Như chúng ta biết “Chuyển đổi số” có tầm quan trọng vô cùng lớn lao trong quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc, phương thức sản xuất dựa trên công nghệ số. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc tận dụng tối đa các nền tảng số, công nghệ thông tin để duy trì các hoạt động của các cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội trong mọi lĩnh vực là vô cùng cấp thiết. Hội Khuyến học phường Dịch Vọng Hậu đã áp dụng hiệu quả việc sử dụng “Chuyển đổi số” trong công tác khuyến học khuyến tài của Hội và các công việc khác trong đời sống.

Hội đã lập hòm thư điện tử cho toàn bộ BCH và các chi hội trưởng, lưu giữ tài liệu dưới dạng  file điện tử để dễ khai thác, dễ sử dụng, xây dựng các nhóm Zalo và Facebook, đồng thời đẩy mạnh các ứng dụng điện tử như: đi chợ online, sử dụng sổ khám sức khỏe điện tử đi khám bệnh, quét mã QR code, hội họp và học online...

Từ năm 2016, Ban Thường vụ Hội đã thành lập 04 nhóm zalo để tiện liên hệ và bàn bạc công việc thường xuyên gồm: nhóm zalo Ban chấp hành và các Chi hội trưởng; nhóm zalo Hội Khuyến học phường; nhóm zalo Ban Thường vụ; nhóm zalo Ban Biên tập Tập san Hoa Khuyến học. Trên các nhóm zalo thường xuyên trao đổi, thông tin các tin tức, kế hoạch của Hội; tuyên dương, động viên các tập thể, cá nhân có các hoạt động năng động, sáng tạo đồng thời nhắc nhở các chi hội chưa hoàn thành nhiệm vụ; trực tiếp trao đổi, tháo gỡ các khó khăn ngay trên zalo để công việc được tiến hành thuận lợi… Đây cũng là nơi các hội viên chia sẻ vui buồn, tạo sự đoàn kết, gắn bó thân tình trong Hội. Khi thêm 04 nhóm zalo, Hội hoạt động sôi nổi hơn, đều tay hơn ở tất cả các lĩnh vực, nhiều hội viên quan tâm đến công việc của Hội hơn, nhiều lãnh đạo các cấp cũng thường xuyên “ghé thăm” trang tin zalo của Hội và cũng thường xuyên “thả tim” hoặc “comment” những lời động viên, khích lệ.

Thông qua các nhóm zalo khác của phường Dịch Vọng Hậu, của Hội Khuyến học quận, của phòng Giáo dục, của Hội Khuyến học Thành phố…, Hội thường xuyên báo cáo các hoạt động của mình, qua đó góp phần lan tỏa thêm hoạt động của Hội, qua đó, vị thế của Hội cũng càng được nâng cao.

Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống xã hội cũng như triển khai thực hiện nhiệm vụ của các cấp, các ngành. Đứng trước khó khăn đó, Hội vẫn triển khai các hoạt động thông qua các ứng dụng điện tử trên điện thoại thông minh, tổ chức “Ngày Hội Khuyến học” trực tuyến phường và các Chi hội, họp Ban Thường vụ, Thường trực, Ban Biên tập Tập san qua điện thoại thông minh v..v.. Nhờ đó, Hội Khuyến học phường vẫn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong thời gian dịch bệnh Covid-19. Hội vẫn huy động được nguồn quĩ để hoạt động theo kế hoạch. Bên cạnh đó, Hội ra lời kêu gọi trên trang zalo của Hội, chỉ sau 03 ngày đã vận động được 30 tập thể, cá nhân đóng góp cho quĩ phòng chống Covid của phường gần 30 triệu đồng.

Tết Trung thu  trực tuyến tại Chi hội 9  năm 2021

Bên cạnh đó, Hội vẫn vận động được cán bộ, hội viên tham gia viết bài dự thi  về các gương sáng điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt với số lượng bài luôn đứng đầu phường và quận. Đồng thời phối hợp với trường Nguyễn Bỉnh Khiêm tổ chức được lớp học vi tính cho 23 hội viên một cách bài bản, đạt chất lượng cao, tổng kết khóa học đã có 11 học viên đạt loại xuất sắc và 9 loại giỏi. Vẫn theo đúng kế hoạch mỗi năm một ấn phẩm của Hội ra mắt bạn đọc vào dịp Ngày hội khuyến học phường, năm nay, Tập san số 4 “Hoa khuyến học 2021” ra mắt vào tháng 11/2021.

Lớp học vi tính tại trường Nguyễn Bỉnh Khiêm và Trung tâm HTCĐ số 5&6

Nhiều Chi hội Khuyến học đã rất năng động sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ đời sống cho hội viên khi giãn cách. Nhiều chi hội đã lập chợ trên zalo của chi hội, giúp hàng trăm hội viên có thực phẩm rẻ, sạch, an toàn qua khai thác các nguồn hàng tin cậy từ chính các hội viên trong chi hội mà không phải đi chợ, đi siêu thị.

Một góc chợ zalo của Chi hội khuyến học số 9 Dịch Vọng Hậu

Đáng tự hào là hội viên khuyến học Dịch Vọng Hậu là đội ngũ tiên phong lĩnh vực này. Họ tâm huyết, tận tụy vì phong trào học tập suốt đời cũng như vì sự phát triển bền vững của Hội Khuyến học phườngDịch Vọng Hậu. Họ thật xứng đáng là những tấm gương sáng, đáng được tôn vinh để mọi người cùng học tập và lan tỏa./.

PHƯỜNG DỊCH VỌNG HẬU