PHƯỜNG MAI DỊCH

Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở phường Mai Dịch (01/4/2019)
Ngày đăng 01/04/2019 | 16:30  | View count: 106

Thực hiện chỉ đạo của UBND quận, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở quận Cầu Giấy, sáng ngày 01/4/2019, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở phường Mai Dịch tổ chức lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn phường năm 2019.

Tới dự, có bà Nguyễn Thị Vân - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thống kê, bà Lê Thị Hoa - Trưởng phòng Dân số - KHHGĐ Quận; các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các ban ngành đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận, tổ trưởng, tổ phó các tổ dân phố, lực lượng cảch sát khu vực, bảo vệ dân phố và các điều tra viên.

Đây là lần đầu tiên Tổng điều tra dân số ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông trong tất cả các giai đoạn điều tra từ thu thập thông tin, kiểm tra, nghiệm thu, xử lý số liệu, các điều tra viên sẽ sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh để hỏi và ghi phiếu điều tra đã được cập nhật trong phần mềm điện tử. Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số phường đã huy động lực lượng điều tra viên chủ yếu là các thầy cô giáo các trường THCS Mai Dịch, Tiểu học Mai Dịch, Tiểu học Nguyễn Khả Trạc, các trường Mầm non và sinh viên của trường Đại học Thương Mại là những người sử dụng thành thạo máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh để thực hiện phiếu điện tử trong công tác thu thập thông tin. Thông qua tổng điều tra, thu thập số liệu cơ bản về dân số và nhà ở trên địa bàn phường, phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số và nhà ở trên phạm vi cả nước nói chung, của quận Cầu Giấy nói riêng, đáp ứng nhu cầu thông tin đánh giá tình hình thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020 và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030, phục vụ công tác giám sát thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới và giám sát các mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu mà chính phủ Việt Nam đã cam kết.

Trước yêu cầu thu thập chính xác số liệu tổng điều tra với nội dung phức tạp,  Ban chỉ đạo phường đã làm tốt công tác chuẩn bị như: vẽ sơ đồ, lập bảng kê địa bàn điều tra; hiệu chỉnh địa bàn; công tác tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng cho đội ngũ điều tra viên; phân công rõ địa bàn cho các điều tra viên và cán bộ UBND phường là thành viên Ban chỉ đạo. Giai đoạn đầu của cuộc điều tra, phường Mai Dịch đã rà soát lập danh sách 40.552 nhân khẩu, trong đó 2.826 nhân khẩu đặc thù cư trú trong các trường đại học, cao đẳng, làng trẻ; 37.726 nhân khẩu (bằng 12.892 hộ gia đình) cư trú tại khu dân cư. Toàn địa bàn phường được chia thành 109 địa bàn điều tra. Số điều tra viên huy động cho cuộc tổng tra là 86 người, tùy số hộ dân trong mỗi địa bàn, mỗi điều tra viên sẽ được phân công phụ trách 1 - 2 địa bàn với khoảng 100 - 200 hộ.

Thay mặt cho các điều tra viên, cô Nguyễn Thị Thanh Trà, giáo viên trường THCS Mai Dịch đã lên hứa quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao, đảm bảo đúng tiến độ yêu cầu.

Để nâng cao chất lượng chung của cuộc tổng điều tra, ngoài việc thông tin trên hệ thống loa truyền thanh của phường, Ban chỉ đạo phường còn phát thư gửi hộ gia đình, để cho nhân dân hiểu và giúp cho cán bộ điều tra đến thu thập thông tin được chính xác. Bên cạnh đó, phân công các lực lượng như cán bộ tổ dân phố hỗ trợ các điều tra viên trong công tác dẫn đường; lực lượng cảnh sát khu vực, bảo vệ dân phố tăng cường công tác tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình điều tra.

Thay mặt UBND phường, đồng chí Nguyễn Hải Đăng - Chủ tịch UBND phường yêu cầu Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số phường, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, các cấp uỷ chi bộ, tổ dân phố, lực lượng công an, bảo vệ dân phố, các cộng tác viên đặc biệt là các điều tra viên nâng cao vai trò và trách nhiệm của mình làm tốt công tác tuyên truyền, đồng thời thực hiện tốt công tác rà soát, điều tra thu thập thông tin đảm bảo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao.

Đồng chí Nguyễn Hải Đăng - Chủ tịch UBND phường phát biểu tại Lễ ra quân tổng điều tra dân số và nhà ở

năm 2019 phường Mai Dịch

UBND PHƯỜNG MAI DỊCH