PHƯỜNG NGHĨA ĐÔ

Kỷ niệm 892 năm ngày hiển thánh của Đức Thánh Cả, Đình Làng Bái Ân
Ngày đăng 25/12/2019 | 16:48  | View count: 109

Ngày 25/12/2019 (tứ ngày 30/11 năm Kỷ Hợi), tại Đình Bái Ân, phường Nghĩa Đô, Ban Tổ chức lễ hội truyền thống Đình Bái Ân – Quán Cây – Ao cá long trọng tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 892 năm ngày hiển thánh của Đức Thánh Cả - Đình làng Bái Ân – Quán Cây – Ao Cá. Về dự buổi lễ có các đồng chí trong trường trực Đảng ủy – HĐND – UBND phường Nghĩa Đô, đại diện Bản quản lý các di tích lân cận cùng đông đảo nhân dân và khách thập phương.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Đình làng Bái Ân là ngôi đình cổ nhất của phường Nghĩa Đô được xây dựng từ thế kỷ XVII, thờ vợ chồng ông bà Vũ Phục và người em trai ông Vũ Phục. Tương truyền rằng, vào đời vua Lý Nhân Tông (1072-1128), ông bà Vũ Phục, quê tại đất Phong Châu, cư ngụ tại xã Minh Tảo (nay là phường Xuân Đỉnh) đã tự nguyện trầm mình trên dòng sông Thiên Phù giúp Vua chữa khỏi bệnh và góp công sức trong việc đắp đê trị thủy sông Hồng, bảo vệ kinh thành Thăng Long, giúp muôn dân tránh được cảnh lầm than. Trước tấm gương nghĩa liệt ấy, Vua Lý Nhân Tông đã sắc phong ông bà là Phúc Thần và cho lập miếu thờ ở nơi ông bà hóa. Từ đó, dân hai làng Yên Thái và Bái Ân giữ lệ thờ cúng đến nay đã gần 9 thể kỷ. Ngày hóa của ông trở thành ngày hội quan trọng, là dịp để nhân dân hai làng ghi nhớ công đức tiên hiền, đồng thời cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an cho nhân dân khu vực.

Đội trống đồng phường Nghĩa Đô

Ông Nguyễn Trung Thanh - Đại diện Ban tổ chức lễ hội đọc thần tích Đình Bái Ân