PHƯỜNG NGHĨA TÂN

Một cộng tác viên nhiệt tình với công tác Hội
Ngày đăng 19/12/2018 | 11:00  | View count: 385

 

Nhiều năm gắn bó với công tác hội sự nhiệt huyết của bà Nguyễn Thị Hồ Thủy ở Tổ dân phố 11, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội đã góp phần giúp người dân trên địa bàn tổ trong công tác giảm sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống và các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Tổ dân phố số 11 có 202 hộ với 931 nhân khẩu. Hầu hết người dân trên địa bàn tổ là cán bộ công chức nghỉ hưu, đặc biệt có khu nhà 27/7 là nơi sinh sống của nhiều thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ. Do điều kiện kinh tế nên đời sống của nhân dân trên địa bàn Tổ dân phố 11 còn nhiều khó khăn, đây cũng là một lý do nên tâm lý bà con còn ngại tham gia các hoạt động hội ở cơ sở bởi phải lo toan với chuyện “cơm, áo, gạo, tiền”.

Trước những khó khăn ấy, bà Nguyễn Thị Hồ Thủy là một trong những người tình nguyện tham gia các hoạt động chung của Tổ dân phố, mặc cho một số người nói rằng: “Việc nhà mình chưa xong, hơi đâu lo việc thiên hạ”, nào là “Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”… Là con liệt sĩ, bà thấu hiểu những đau thương mất mát của gia đình và bản thân, vì vậy bà muốn góp một phần sức lực nhỏ bé của mình cho cộng đồng.

Ban đầu bà Nguyễn Thị Hồ Thủy làm cộng tác viên dân số, từ đó đến nay đã gần 10 năm, bà vẫn là một trong những Cộng tác viên tích cực, nhiệt tình, hăng hái nhất trong công tác kế  hoạch hóa gia đình trên địa phường nói chung và ở Tổ dân phố 11 nói riêng. Ban đầu đi vận động, bà Thủy đã gặp không ít khó khăn; tuy nhiên, bà có lợi thế phụ trách thêm là Cộng tác viên trẻ em, cộng tác viên dinh dưỡng, lại là Chi hội trưởng chi hội phụ nữ ở khu dân cư, nên nắm rất rõ hoàn cảnh của từng hộ gia đình. Trong quá trình làm công tác dân số, bà đã vận dụng kiến thức tổng hợp của bản thân, linh động tuyên truyền cho phù hợp với từng hoàn cảnh của mỗi gia đình. Những người đi làm bận cả ngày, người có hoàn cảnh khó khăn…, bà tranh thủ buổi trưa, buổi tối đến từng hộ để vừa trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ em, vừa kết hợp tư vấn, vận động họ áp dụng biện pháp tránh thai, dành thời gian chăm sóc, nuôi dạy con, phát triển kinh tế gia đình. Bà còn phát tờ gấp tuyên truyền về kiến thức làm mẹ an toàn, các biện pháp tránh thai hiện đại, cách chăm sóc sức khỏe sinh sản... để người dân hiểu và thực hiện đúng. 

Bà Nguyễn Thị Hồ Thủy - Tổ dân phố 11, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy

Bên cạnh đó, trong các cuộc họp, sinh hoạt đoàn thể, bà tranh thủ tuyên truyền lồng ghép… Dần dần, bà đã thuyết phục được nhiều gia đình hưởng ứng việc giảm sinh, chăm lo phát triển kinh tế.  Bà Thủy nói: “Để được người dân tin yêu, bản thân mình phải gương mẫu thực hiện trước. Bên cạnh đó, vận động người dân phải xuất phát từ cái tâm, biết kiên nhẫn, tế nhị, giải thích cho họ thấy được lợi ích trong việc thực hiện tốt chính sách dân số thì họ mới nghe theo”.

Chính nhờ những nỗ lực và sự nhiệt tình, trách nhiệm, không ngại khó khăn đó, bà Thủy đã góp phần tích cực trong hoạt động Dân số - Kế hoạch hóa gia đình ở Tổ dân phố 11 và trên địa bàn phường.

Như đã giới thiệu ở trên, không chỉ là cộng tác viên dân số tích cực, một cộng tác viên dinh dưỡng và cộng tác viên trẻ em với những hành động, việc làm ý nghĩa, thiết thực đến nhiều gia đình trên địa bàn khu dân cư. Bà Nguyễn Thị Hồ Thủy còn là một cán bộ Hội phụ nữ nhiệt tình với các hoạt động phụ nữ, hướng dẫn chị em phụ nữ ở các hộ gia đình khó khăn tham gia vay vốn từ nguồn vốn chính sách ưu đãi để làm kinh tế, khắc phục khó khăn; vận động mọi người nuôi dưỡng con cái chăm ngoan, học hành tốt… với tinh thần giúp đỡ, tư vấn, chia sẻ tâm tư, tình cảm với những người gặp khúc mắc về giới, về giao tiếp, ứng xử trong gia đình; thậm chí bà Thủy còn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các cộng tác viên ở Tổ dân phố khác, nơi nào có đối tượng khó tiếp cận, bà sẵn sàng đi cùng xuống tận nhà dân để vận động.

Với công tác chữ thập đỏ, bà Nguyễn Thị Hồ Thủy là người rất tích cực trong hoạt động hiến máu nhân đạo, vận động người dân tham gia “Hiến máu cứu người”, “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”… Cùng với đó, các hoạt động vận động quyên góp quần áo, sách bút và các vật dụng cần thiết khác để ủng hộ đồng bào vùng bị thiên tai, lũ lụt; trẻ em nghèo vùng cao cũng được bà Thủy tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Như nhận xét của ông Đinh Hồng Thắng - Tổ trưởng Tổ dân phố 11: “Chị Thủy là một cộng tác viên yêu nghề, luôn nhiệt tình tham gia đầy đủ các phong trào thi đua, vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách, pháp luật; riêng với các hoạt động dân số, trẻ em, phụ nữ, chữ thập đỏ là những việc mà chị Thủy làm vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm. Chính bởi vậy, bà con trong tổ đánh giá cao tinh thần, công việc của chị”.

Có thể nói, với công việc, bà Thủy rất có trách nhiệm, nắm chắc địa bàn, vận động tuyên truyền có sức thuyết phục, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhờ vậy, địa bàn Tổ dân phố số 11, tỷ lệ phụ nữ áp dụng biện pháp tránh thai cao, nhiều năm không có trường hợp sinh con thứ 3; các chỉ tiêu về hiến máu, vận động quyên góp tiền ủng hộ vùng khó khăn…đều đạt và vượt. Tổ dân phố 11 là Tổ dân phố được đánh giá cao trong phong trào thi đua của phường nhiều năm qua, kết quả đó có một phần đóng góp của bà Nguyễn Thị Hồ Thủy.

Ghi nhận những đóng góp ấy, bà Thủy đã nhận được nhiều giấy khen của phường Nghĩa Tân và quận Cầu Giấy trong các hoạt động “Vì sự nghiệp dân số”, vì công tác phụ nữ, trẻ em và Chữ thập đỏ.

CTV Lê Thái Dũng – Đảng bộ phường Nghĩa Tân