PHƯỜNG QUAN HOA

Phường Quan Hoa tổ chức đón nhận bằng xếp hạng di tích Lịch sử - Nghệ thuật đình Duệ Tú
Ngày đăng 17/03/2019 | 17:28  | View count: 491

Ngày 28/01/2019, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 521/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích Lịch sử - Nghệ thuật đình Duệ Tú, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy. Đây là sự ghi nhận của chính quyền Thủ đô với giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống cách mạng của nhân dân phường Quan Hoa nói riêng và quận Cầu Giấy nói chung trong quá trình đấu tranh và xây dựng tổ quốc.
Với niềm vui, phấn khởi của nhân dân toàn phường, ngày 17/3/2019 (tức ngày 12 tháng 2 năm Kỷ Hợi), Đảng ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ phường Quan Hoa long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Lịch sử - Nghệ thuật đình Duệ Tú.

Đến dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Trường Yên – Trưởng phòng Nghiên cứu Sưu tầm, Ban quản lý di tích danh thắng thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; đồng chí Bùi Tuấn Anh - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; đồng chí Phạm Văn Triển - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng ban tổ chức Quận ủy; đồng chí Nguyễn Văn Chiến - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy,Trưởng ban Dân vận; đồng chí Lê Thị Thủy - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy,Trưởng ban Tuyên giáo và đồng chí Trịnh Thị Dung - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể của quận; lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường; trưởng các ban, ngành, đoàn thể, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố, trưởng Ban CTMT, Tiểu ban QLDT đình Duệ Tú và đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Đình Duệ Tú trước đây tọa lạc trên khu đất cao ráo, nhiều cây lưu niên rợp bóng mát. Ngôi đình có vị thế đẹp, nhìn theo hướng Tây Nam. Đình thờ hai vị Thượng đẳng thần Cao Sơn Đại Vương và Chu Lý đại vương có công lớn bảo vệ đất nước.

Trong thời kỳ từ  năm 1943 - 1945, Đình Duệ Tú là nơi hoạt động của xứ ủy Bắc Kỳ và Thành ủy Hà Nội, trong đó có một số đồng chí lãnh đạo như đồng chí Nguyễn Quyết - Bí thư Thành ủy, đồng chí Nguyễn Khang - xứ ủy viên. Bên cạnh đó, một số cán bộ công vận của Đảng được phân công về xây dựng cơ sở, phát triển từ An Hòa sang Dịch vọng Trung, Dịch Vọng Tiền cho đến khi cách mạng Tháng Tám thành công. Khu Cầu Giấy nói chung và Dịch Vọng Tiền (trong đó có xóm Duệ Tú) nói riêng đã trở thành mảnh đất đứng chân vững vàng của Thành ủy Hà Nội.

Trải qua những bước thăng trầm của lịch sử dân tộc, lại trải qua khói lửa chiến tranh, Đình Duệ Tú bị đốt cháy vào dịp tết Âm lịch năm 1947, chỉ còn Hậu cung và một số đồ thờ tự.

Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Thành phố đến quận, phường, cùng với sự nhiệt tâm của lớp người cao niên xóm Duệ Tú, ngôi đình đã được UBND quận Cầu Giấy đầu tư kinh phí, được nhân dân công đức tiền của, phục dựng năm 2015, khánh thành năm 2016, đáp ứng nguyện vọng tín ngưỡng của đông đảo nhân dân xóm Duệ Tú và phường Quan Hoa. Hiện nay, tại Đình còn lưu giữ được 4 sắc phong, gồm: sắc phong có niên hiệu Tự Đức (1881); sắc phong niên hiệu Đồng Khánh (1887); sắc phong niên hiệu Duy Tân (1910); sắc phong niên hiệu Khải Định (1924); Bên cạnh đó, tại di tích còn 02 bia đá: Một bia niên hiệu Bảo Đại 16 và 01 bia đá không rõ niên đại.

Ngày nay, Đình Duệ Tú tuy không còn giữ được dáng vẻ kiến trúc của thủơ đầu khởi dựng, nhưng đây là một di tích lịch sử văn hóa, nằm trên vùng đất có bề dày truyền thống yêu nước và cách mạng. Nơi đây đã trở thành trung tâm sinh hoạt văn hóa tâm linh của dân làng, giáo dục tinh thần yêu quê hương cho các thế hệ hiện sinh.

Thay mặt UBND phường Quan Hoa, đồng chí Đinh Trọng - PCT UBND phường đã báo cáo các giá trị lịch sử, nghệ thuật đặc sắc cũng như quá trình lập hồ sơ xếp hạng di tích đình Duệ Tú. Sau khi đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa Thông tin quận công bố Quyết định xếp hạng di tích của UBND thành phố Hà Nội, đồng chí Trịnh Thị Dung - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận đã trang trọng trao Bằng xếp hạng di tích đình Duệ Tú cho lãnh đạo UBND phường Quan Hoa.

Đồng chí Lương Mậu Hùng - Quận ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận công bố Quyết định xếp hạng

di tích Lịch sử - Nghệ thuật đình Duệ Tú của UBND thành phố Hà Nội

Đồng chí Trịnh Thị Dung - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận trao Bằng xếp hạng di tích Lịch sử - Nghệ thuật

đình Duệ Tú cho lãnh đạo UBND phường Quan Hoa

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Quan Hoa, đồng thời nêu rõ việc xếp hạng di tích Lịch sử - Nghệ thuật đình Duệ Tú là căn cứ pháp lý quan trọng, thể hiện sự công nhận chính thức của Nhà nước đối với những giá trị về lịch sử, nghệ thuật của ngôi đình. Đồng chí cũng giao nhiệm vụ cho lãnh đạo Đảng, chính quyền phường Quan Hoa, Tiểu ban quản lý đình Duệ Tú trong việc tăng cường công tác bảo vệ, giữ gìn và phát huy các giá trị của di tích.

Thay mặt cho chính quyền và nhân dân phường Quan Hoa, đồng chí Nguyễn Duy Hưng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường trân trọng cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo quận Cầu Giấy, các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên Ban Quản lý Di tích Danh thắng Thành phố cùng các ban, ngành có liên quan đã giúp đỡ trong quá trình xây dựng và hoàn thiện hồ sơ xếp hạng di tích. Đồng chí cũng bày tỏ quyết tâm của cán bộ và nhân dân phường Quan Hoa sẽ tiếp tục tập trung làm tốt công tác tôn tạo, bảo vệ đình Duệ Tú  và các di tích trên địa bàn, góp phần vào việc phát huy những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Sau phần nghi thức tại trụ sở UBND phường, Bằng xếp hạng di tích Lịch sử - Nghệ thuật đình Duệ Tú đã được nhân dân tổ chức rước từ trụ sở UBND phường về đình. Ông Phạm Quang Hướng - Trưởng tiểu ban Quản lý di tích Đình Duệ Tú đã thay mặt nhân dân xóm Duệ Tú đón nhận Bằng xếp hạng di tích và phát biểu sẽ tiếp tục đem hết sức mình bảo vệ và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của đình để gìn giữ cho các thế hệ sau.

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích đình Duệ Tú càng có ý nghĩa hơn đối với nhân dân địa phương khi đây cũng là thời điểm phường Quan Hoa tổ chức lễ hội truyền thống tưởng niệm Đức Thượng đẳng phúc thần Cao Sơn Đại Vương tại đình. Niềm vui nhân đôi, nhân dân càng phấn khởi và tự hào với truyền thống lịch sử, văn hóa của quê hương, đất nước.

UBND PHƯỜNG QUAN HOA