PHƯỜNG QUAN HOA

Lễ đón nhận hài cốt và truy điệu Liệt sỹ Mạc Văn Rụ
Ngày đăng 15/11/2019 | 16:47  | View count: 230

Sáng 15/11/2019, tại Đài tưởng niệm Liệt sỹ phường, UBND phường Quan Hoa tổ chức lễ đón nhận hài cốt và truy điệu liệt sỹ Mạc Văn Rụ. Tham dự lễ truy điệu có đồng chí Phùng Anh Tuấn – Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự quận Cầu Giấy cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể phường Quan Hoa và thân nhân liệt sỹ Mạc Văn Rụ.

Liệt sỹ Mạc Văn Rụ, sinh năm 1946 tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Từ năm 2016 đến nay, việc thờ cúng liệt sỹ Mạc Văn Rụ, do gia đình bà Mạc Thị Tuyến - sinh sống tại tổ dân phố số 7, phường Quan Hoa - là em ruột Liệt sỹ đảm nhiệm. Tên của liệt sỹ Mạc Văn Rụ đã được khắc trên bia tưởng niệm liệt sỹ của phường Quan Hoa.

Liệt sỹ Mạc Văn Rụ sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, giàu truyền thống cách mạng. Tháng 3/1967, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, đồng chí đã 3 lần viết đơn bằng máu, xin tình nguyện nhập ngũ. Tháng 7/1967, Mạc Văn Rụ được lệnh nhập ngũ vào đơn vị Tiểu đoàn 304 – đại đội 1 thuộc tỉnh Kom Tum,  trực tiếp tham gia chiến đấu tại mặt trận Tây Nguyên. Đồng chí đã anh dũng chiến đấu và hy sinh ngày 3/1/1969 tại đồi Kom Tum và được an táng ngay tại đồi Kom Tum. Đến năm 1980, hài cốt liệt sỹ Mạc Văn Rụ và nhiều liệt sỹ khác đã được quy tập về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Kom Tum. Ghi nhận sự hy sinh, chiến đấu của đồng chí trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, ngày 7/3/1972, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 81/TTg tặng Bằng “Tổ quốc ghi công” cho liệt sỹ Mạc Văn Rụ.

Sau 50 năm an nghỉ tại nghĩa trang Kom Tum, được sự quan tâm giúp đỡ của UBND quận Cầu Giấy và phường Quan Hoa, hài cốt liệt sỹ Mạc Văn Rụ được gia đình đưa về thành phố Hà Nội an táng. Lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ được tổ chức tại nghĩa trang liệt sỹ phường Quan Hoa trong không khí trang nghiêm, xúc động. Ngay sau lễ truy điệu, hài cốt liệt sỹ Mạc Văn Rụ được đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ TP Hà Nội.

Việc đón nhận hài cốt Mạc Văn Rụ là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây", là sự tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Cầu Giấy nói chung, Phường Quan Hoa nói riêng đối với người đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc./.

UBND PHƯỜNG QUAN HOA