PHƯỜNG YÊN HÒA

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phường Yên Hòa đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống trong thế hệ trẻ
Ngày đăng 31/07/2019 | 09:13  | View count: 263

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh:“Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Trong các năm từ 2017 đến 2019, Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM phường Yên Hòa luôn tích cực triển khai công tác giáo dục truyền thống cách mạng và truyền thống lịch sử văn hóa của địa phương, giúp cho đoàn viên, thanh niên và học sinh trên địa bàn hiểu rõ và trân trọng những giá trị to lớn mà ông cha ta đã dày công vun đắp.

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trên, ngay từ những ngày đầu tiên của nhiệm kỳ 2017 – 2022, được sự giúp đỡ của Đảng ủy, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phường Yên Hòa đã xây dựng Kế hoạch triển khai công tác giáo dục truyền thống phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đáp ứng các yêu cầu đề ra. Những nội dung hoạt động được triển khai cụ thể bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động như: Tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”; về nguồn, thăm các địa chỉ đỏ; trải nghiệm cùng lễ hội truyền thống của 2 làng cổ An Hòa và Hạ Yên Quyết để tìm hiểu về phong tục, tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo..v.v..

Hàng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày thương binh, liệt sĩ, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên huy động đoàn viên, hội viên tham gia tổng vệ sinh và dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các liệt sĩ phường Yên Hòa; gặp gỡ các nhân chứng để tìm hiểu về truyền thống cách mạng của địa phương, nghe kể chuyện về những chiến công lẫy lừng của cha ông trong các cuộc kháng chiến vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc; thăm hỏi, tặng quà các bậc lão thành cách mạng, các thương binh, gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Ngoài các hoạt động trên, BCH Đoàn phường còn phối hợp với Uỷ ban Hội Liên hiệp Thanh niên phường Yên Hòa tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị ngoại khóa tại các địa chỉ đỏ nằm trên địa bàn thành phố và các tỉnh bạn như: Thăm di tích Nhà lưu niệm Bác Hồ tại làng Vạn Phúc, Hà Đông - nơi Bác đã viết “lời Kêu gọi toàn quốc Kháng chiến” năm 1946;  thăm quan, học tập tại an toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên;  khu di tích lịch sử cách mạng K9 - Đá Chông; dâng hương tại Nhà tưởng niệm 60 liệt sỹ Thanh niên xung phong ở ga Lưu Xá, Thái Nguyên.

Những việc làm thiết thực trên giúp cho mỗi đoàn viên, hội viên nâng cao nhận thức, sự hiểu biết về ý nghĩa của truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, truyền thống cách mạng của cha, ông trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Song song với việc giáo dục truyền thống cách mạng, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên đặc biệt chú trọng và đầu tư  tư nhiều thời gian, công sức cho hoạt động giáo dục về truyền thống lịch sử, văn hóa của địa phương, đó là các hoạt động tìm hiểu về lễ hội truyền thống, về sự hình thành, phát triển của các di tích lịch sử - Văn hóa trên địa bàn phường. Với một địa bàn rộng, trung tâm diễn ra lễ hội của 2 làng cổ và các di tích nằm ở các vị trí xa nhau là khó khăn không nhỏ để triển khai các hoạt động trên. Với sự quyết tâm cao, Thường trực Ban chấp hành Đoàn Thanh niên đã mạnh dạn vận động và được một số đơn vị và cá nhân hảo tâm tài trợ kinh phí để thuê xe ô tô điện làm phương tiện đưa, đón; phối hợp với Ban Tổ chức lễ hội, các nhà sư trụ trì chùa Báo Ân, chùa Ngọc Quán và các ông Thủ từ ở các ngôi đình, đền trong địa bàn để triển khai.

Trước thời gian diễn ra lễ hội truyền thống hai làng cổ An Hòa và Hạ Yên Quyết, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên huy động đoàn viên, hội viên, và học sinh tiểu học tham gia tổng vệ sinh ở các di tích và nơi diễn ra lễ hội; phối hợp với các trường tiểu học An Hòa, Yên Hòa để cử những thầy, cô giáo tới các di tích; tranh thủ sự giúp đỡ của Ban Quản lý di tích và các nhà sư trụ trì các ngôi chùa cổ tìm hiểu về tín ngưỡng dân gian, một trong những thành phần tạo nên bản sắc văn hóa của cộng đồng dân cư; tìm hiểu về đạo Phật; về sự tích của các vị Thánh, Thần được nhân dân tôn thờ tại các di tích; về phong tục tập quán trong lễ hội truyền thống và đặc biệt là tìm hiểu nghệ thuật kiến trúc qua các thời kỳ của các ngôi đình, chùa, đền, miếu; sau đó từng đoàn học sinh các trường Tiểu học Yên Hòa và An Hòa lần lượt được các thầy cô giáo hướng dẫn tham gia trải nghiệm trong các ngày diễn ra lễ hội, đồng thời truyền đạt những kiến thức mà các thầy, cô trước đó đã tìm hiểu.

Thông qua các hoạt động giáo dục truyền thống đã giúp cho mỗi đoàn viên, thanh niên, học sinh, những người đã được trực tiếp tham gia tìm hiểu, trải nghiệm thực tế bổ sung thêm nguồn tri thức, bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, nâng cao bản lĩnh chính trị, lý tưởng cách mạng, đồng thời nâng cao ý thức giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương.

Với sự nỗ lực phấn đấu không biết mệt mỏi, liên tục trong 3 năm qua Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ chí Minh phường Yên Hòa được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn.

Nguyễn Đăng Lực - CTV phường Yên Hòa