Tin bão khẩn cấp - cơn bão số 2 (5h00 ngày 03/7/2019)
Ngày đăng 03/07/2019 | 09:45  | View count: 25

Hồi 04 giờ ngày 03/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,9 độ Vĩ Bắc; 110,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 410km về phía Nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km và tiếp tục có khả năng mạnh thêm. Đến 04 giờ ngày 04/7, vị trí  tâm bão ở khoảng 20,5 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Quảng Ninh-Ninh Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 111,5 độ Kinh Đông.  Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, có khả năng đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Từ trưa và chiều nay (03/7), ở khu vực Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) có gió mạnh dần lên cấp 6, từ đêm nay mạnh dần lên cấp 7-8, giật cấp 11. Biển động rất mạnh.

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Tây khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) ngày hôm nay còn có gió mạnh cấp 6-7,giật cấp 8. Biển động mạnh.

Dự báo lũ: Trên các sông suối khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-5m. Mực nước đỉnh lũ trên sông Thao có khả năng đạt BĐ1, các sông chính từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn dưới BĐ1.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất: Sau thời gian dài nắng nóng, đất bị khô nứt, đặc tính của đất bị phá vỡ và cháy rừng đã xảy ra ở khu vực Trung Bộ, bề mặt thảm phủ bị suy giảm, mưa lớn trên diện rộng gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét, lũ do nghẽn dòng, lũ bùn. Sạt lở đất  có nguy cơ xảy ra ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh (khu vực hầm lò, bãi thải) và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 2-3.

Đài KTTV khu vực đồng bằng Bắc Bộ nhận định:

Gió mạnh trên đất liền: Do ảnh hưởng của bão số 2, trên đất liền các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình từ đêm nay (03/7) có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, gần sáng và ngày mai(04/7) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 7-8, giật cấp 11. Các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam và thành phố Hà Nội có gió cấp 3, cấp 4, sau tăng lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật trên cấp 6.

Dự báo mưa: Ngày hôm nay (03/7) khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Từ đêm nay (03/7) đến ngày 05/7khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưavừa, mưa to đến rất to và dông.

Lượng mưa cả đợt cho các tỉnh như sau:

- Thành phố Hà Nội, tỉnh Hải Dương: 100 - 150mm.

- Các tỉnhNinh Bình và Hà Nam: 150 - 200mm.

- Các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên: 170 - 250mm.

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.

Đường đi của bão số 2

Trích nguồn: Đài khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng Bắc Bộ