THÔNG TIN CÁC PHƯỜNG

Phường Mai Dịch tổng kết công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở năm 2020
Ngày đăng 22/01/2021 | 08:19  | View count: 399

Chiều ngày 21/01/2021, UBND phường Mai Dịch tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và hòa giải cơ sở năm 2020. Tham dự có các đ/c lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, trưởng các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, các đ/c Bí thư chi bộ, trưởng ban CTMT, tổ trưởng dân phố, tổ trưởng các tổ hòa giải.

Năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, để phù hợp với công tác phòng chống dịch, UBND phường đã thay đổi các cách thức tuyên truyền, phổi biến giáo dục pháp luật từ tuyên truyền trực tiếp tại các hội nghị, tọa đàm…đã chuyển sang hình thức tuyên truyền qua hệ thống mạng xã hội, loa phát thanh di động, phát tờ rơi….tới từng tổ dân phố. Đặc biệt, công tác tuyên truyền pháp luật về phòng chống bệnh truyền nhiễm, 13 hành vi vi phạm trong công tác phòng chống dịch đã được UBND phát trên hệ thống loa truyền thanh, loa phát thanh di động tới từng ngõ ngách nhằm tăng cường ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân trong công tác phòng chống  dịch bệnh.

UBND phường đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tuyên truyền các Luật và các văn bản có tác động  trực tiếp tới đời sống của nhân dân với hơn 950 lượt người tham dự; vận đông Nhân dân tích cực tham gia cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường và quy tắc ứng xử gắn với việc bảo vệ môi trường” với 3.901 bài dự thi, đạt giải Nhất cấp quận, qua đó góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân. Đồng thời duy trì tư vấn, hỗ trợ pháp lý miễn phí cho các đối tượng chính sách và Nhân dân trên địa bàn về các vấn đề tranh chấp đất đai, tài sản, thừa kế…. Bên cạnh đó, phường tích cực tham gia và đạt giải Nhất cấp quận, giải Ba cấp thành phố trong cuộc thi “Báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng chống tham nhũng”.

Phường đã chỉ đạo tiến hành kiện toàn 153 hòa giải viên tại 27 tổ hòa giải. Năm qua, các tổ hòa giải đã hòa giải thành 38 vụ việc, 01 vụ việc không thành trong nội bộ Nhân dân. Thực hiện Đề án nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cở sở giai đoạn 2019-2022 của Chính phủ, UBND phường đã rà soát, tổng hợp và ban hành quyết định công nhận 15 tổ hòa giải 5 tốt.

Năm 2021, UBND phường tiếp tục đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật gắn với nâng cao chất lượng các tổ hòa giải ở cơ sở, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

PHƯỜNG MAI DỊCH