THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Trọng tâm công tác tư pháp trên địa bàn quận Cầu Giấy năm 2019
Ngày đăng 11/02/2019 | 15:48  | View count: 1678

UBND quận Cầu Giấy đã ban hành Kế hoạch số 05/KH-UBND về trọng tâm công tác tư pháp năm 2019. Theo đó, sẽ tập trung thực hiện đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả nhiệm vụ công tác tư pháp nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, nâng cao hiệu quả chỉ đạo điều hành, kỷ cương hành chính và thực thi pháp luật; Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành về công tác tư pháp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Tiếp tục triển khai thực hiện Hiến pháp, Luật Thủ đô, Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách Tư pháp đến năm 2020; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ V; Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020).

Tiếp tục thực hiện có chất lượng công tác đóng góp xây dựng dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, trong đó chú trọng bảo đảm tính khả thi của văn bản, nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao lợi thế cạnh tranh, khuyến khích đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội. Nâng cao hiệu quả công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật, kịp thời phát hiện, đề xuất sửa đổi, bổ sung nhằm xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật thống nhất, đồng bộ, khả thi, công khai, minh bạch, ổn định, dễ tiếp cận.

Tổ chức thực hiện việc theo dõi thi hành pháp luật ở các lĩnh vực trọng tâm theo yêu cầu của Thành phố; Chú trọng đánh giá đầy đủ, toàn diện tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn quận gắn với công tác kiểm tra văn bản, tập trung vào các lĩnh vực thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận và được xác định trọng tâm chỉ đạo, điều hành và chương trình công tác năm 2019. Tăng cường kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính theo chuyên đề, nhất là những lĩnh vực phức tạp, kịp thời phát hiện sai sót (nếu có) và hướng dẫn khắc phục.

Tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện Luật Phổ biến giáo dục pháp luật; Chương trình, Kế hoạch, Đề án phổ biến giáo dục pháp luật của Thành phố và quận năm 2019; Tập trung tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về Hiến pháp, Luật Thủ đô và các văn bản luật mới được Quốc hội thông qua, gắn với các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, chủ đề công tác năm 2019 “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, đảm bảo quốc phòng an ninh, nhất là vấn đề: Kỷ cương hành chính; Cải cách hành chính; Cải cách tư pháp và hoạt động tư pháp; Trật tự và văn minh đô thị; Bảo vệ môi trường; Vệ sinh an toàn thực phẩm; An toàn lao động - Phòng chống cháy nổ; Phòng chống tham nhũng, lãng phí; Phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; Trợ giúp pháp lý cho trẻ em, phụ nữ, doanh nghiệp và những vấn đề dư luận xã hội quan tâm.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả Luật Hộ tịch và các văn bản hướng
dẫn thi hành; Nghị định số 23/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch. Tăng cường công tác quản lý, lưu trữ, khai thác sổ sách hộ tịch các cấp. Tập trung triển khai thực hiện Chương trình hành động quốc gia về đăng ký và thống kê hộ tịch giai đoạn 2018 - 2024 theo Quyết định số 101/QĐ-TTg ngày 23/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4 đối với lĩnh vực hộ tịch, chứng thực theo chỉ đạo của UBND Thành phố.

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Đổi mới công tác trợ
giúp pháp lý giai đoạn 2015 - 2025”; Phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý Thành phố làm tốt công tác trợ giúp pháp lý cho doanh nghiệp; tập trung vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Tăng cường việc rà soát, chuẩn hóa, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy trình giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực Tư pháp theo hướng “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời hạn giải quyết”, đảm bảo “một việc - một đầu mối xuyên suốt”. Triển khai quy chế phối hợp liên thông giải quyết TTHC: Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Hưởng chế độ tử tuất/hỗ trợ chi phí mai táng/hưởng mai táng phí.

Xem nội dung Kế hoạch tại đây.

PHÒNG TƯ PHÁP