THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Quận Cầu Giấy thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
Ngày đăng 08/04/2019 | 11:00  | View count: 1529

Quận Cầu Giấy nằm ở trung tâm Thủ đô Hà Nội, dân số 340.000 người, gồm 08 phường, diện tích tự nhiên là 1.210 ha, giáp ranh với các quận Tây Hồ,  Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm. Là địa bàn trọng điểm, có tốc độ đô thị hoá nhanh, nơi tập trung nhiều đầu mối giao thông quan trọng từ trung tâm thành phố đi sân bay quốc tế Nội Bài (tuyến hành lang bảo vệ)… Thành phần dân cư­ rất đa dạng, đan xen, là nơi tập trung 28 trường Đại học, Cao đẳng, Trung học dạy nghề. Số người nước ngoài, ngoại tỉnh và sinh viên thường xuyên học tập, lao động và tạm trú tại quận rất lớn (trên 48.000 người), do đó làm nảy sinh nhiều phức tạp về mô hình bệnh dịch, có nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch từ các địa phương, đặc biệt là dịch bệnh lây từ động vật sang người.

Với tinh thần quyết liệt, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn. Có thể nói, hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn an toàn, không xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

UBND quận Cầu Giấy đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi và xây dựng kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm địa bàn quận Cầu Giấy. Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức, tập trung vào các thành phần như Ban chỉ đạo ATTP quận và phường, người quản lý trực tiếp cơ sở thực phẩm, người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thịt lợn và người tiêu dùng thực phẩm. Thường xuyên thông tin, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, nhà nước trong công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi cho các cán bộ, các cơ sở, hộ kinh doanh trên địa bàn quận thông qua bản tin nội bộ quận, Cổng thông tin điện tử quận, các buổi giao ban, tập huấn, phát thanh, ký cam kết, phát sổ tay, tờ rơi tuyên truyền. Tổ chức 03 lớp tập huấn tuyên truyền về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi cho các cán bộ Ban chỉ đạo, cán bộ Thú y, tổ trưởng tổ dân phố, người tiêu dùng thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn các phường với gần 900 người tham dự.

UBND quận Cầu Giấy thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra công tác phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn quận Cầu Giấy năm 2019. Từ ngày 12/3/2019 đến 01/4/2019, Tổ công tác đã kiểm tra 8/8 phường về công tác triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. UBND các phường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phí.  Qua kiểm tra, UBND các phường đã xây dựng Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp đối với khả năng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm địa bàn và thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra công tác phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn phường.

Công tác giám sát dịch bệnh, kiểm soát vận chuyển, kinh doanh thịt lợn và sản phẩm thịt lợn được duy trì và tăng cường nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp sản phẩm thịt lợn nghi mắc bệnh, nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

Công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm được triển khai đúng tiến độ, đúng đối tượng, đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn và hiệu quả phòng dịch. 8/8 phường đã triển khai xong 02 đợt vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường với 40 kg hóa chất được sử dụng trên 24.000m2 điện tích vệ sinh tiêu độc. Tiếp tục triển khai 02 đợt vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường và phun thuốc diệt ruồi, muỗi và côn trùng phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Công tác thống kê, rà soát và ký cam kết trên địa bàn các phường đang được triển khai thực hiện với nội dung 5 không:  (1)Không giấu dịch; (2) Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; (3) Không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; (4) Không vứt lợn chết ra môi trường; (5) Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt”.

Ngày 07/3/2019, đoàn kiểm tra liên ngành quận đã kiểm tra, xử lý 01 trường hợp vận chuyển 1300kg nội tạng động vật nhập lậu, không có nguồn gốc đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ. Các phường đã tăng cường kiểm tra tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại các cơ sở sơ chế, bảo quản, kinh doanh thịt lợn, sản phẩm thịt lợn trên địa bàn. Toàn quận, hiện đã kiểm tra 144 cơ sở, xử lý 30 cơ sở với kinh phí xử phạt 86,75 triệu đồng.

Công tác thường trực phòng, chống dịch, giao ban, tổng hợp báo cáo được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. UBND quận Cầu Giấy đã bám sát các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, UBND thành phố và tình hình thực tế địa phương nghiêm túc, triển khai kịp thời các nội dung công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn quận. Do vậy, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, đảm bảo an toàn cho người và vật nuôi.

PHÒNG KINH TẾ QUẬN