THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Tuyên truyền đề phòng tai nạn điện trong mùa mưa bão, úng ngập
Ngày đăng 12/04/2019 | 17:27  | View count: 399

Để phòng ngừa sự cố lưới điện và tai nạn điện cho nhân dân trong mùa mưa bão, ngập úng, đề nghị nhân dân và các tổ chức thực hiện một số nội dung sau:

1. Khi có bão, mưa to gió lớn, ngập úng cần chú ý tránh xa các khu vực nguy hiểm: Đường dây điện, trạm điện; đề phòng sự cố bất ngờ xảy ra như: Dây điện đứt, cột điện đổ, sứ vỡ, nước tràn vào trạm điện, cây đổ, cành cây rơi vào dây điện, trạm điện gây cháy, nổ, rò điện ...

2. Cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát, công tắc, ổ cắm trong gia đình phải đặt ở nơi khô ráo, nên đặt ở vị trí cao hơn 1m40, để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh rò điện khi mưa to gây úng ngập.

3. Cắt ngay nguồn điện của gia đình khi có nguy cơ bị ngập nước do úng, lụt. Không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt.

4. Nhà và công trình xây dựng gần hành lang bảo vệ an toàn của trạm điện phải đảm bảo không xâm phạm: Đường ra vào, đường cấp thoát nước, hệ thống thông gió của trạm điện, hành lang bảo vệ an toàn đường cáp điện ngầm và đường dây dẫn điện trên không, nước thải xâm nhập làm hư hỏng công trình điện .

5. Nghiêm cấm các hành vi sau:

+ Vào trạm điện, trèo lên các bộ phận của công trình lưới điện khi không có nhiệm vụ.

+  Các hành vi trộm cắp, phá hoại gây hư hỏng các bộ phận của công trình lưới điện.

+ Thả vật bay, bóng bay, bắn  pháo giấy tráng kim loại  gần  công trình lưới điện cao áp.

+ Lắp đặt ăng ten, dây phơi, giàn giáo, biển quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi đổ, rơi có thể va quệt vào công trình lưới điện cao áp.

+ Trồng cây hoặc để cành cây, dây leo vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây điện, trạm điện, hoặc cây khi đổ có thế chạm  vào đường dây điện.

+ Bắn chim hoặc quăng ném bất kỳ vật gì lên đường đường dây điện, trạm điện; tháo dây néo dây tiếp địa và các phụ kiện khác của cột điện; Đào đất gây lún sụt công trình lưới điện; Đổ đắp đất, cát vi phạm khoảng cách an toàn; Sử dụng cột điện, trạm điện để làm nhà, lều quán, buộc trâu bò hoặc gia súc.

Khi phát hiện thấy có người vi phạm các hành vi trên cần báo ngay cho Công ty Điện lực Cầu Giấy (theo số điện thoại : 19001288)  hoặc Công an nơi gần nhất. Khi phát hiện thấy có người bị điện giật, cần khẩn trương tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện bằng cách: Dùng gậy tre hay gỗ khô gạt dây điện ra khỏi nạn nhân. Đứng trên bàn (bằng gỗ) túm quần áo khô của nạn nhân để kéo ra khỏi nguồn điện hoặc dùng dao búa có cán gỗ, chặt đứt dây điện. Tuyệt đối không được chạm trực tiếp vào nạn nhân khi chưa tách nguồn điện. Tránh xa những dây điện bị đứt rơi xuống đất và nhanh chóng cứu chữa người bị nạn đồng thời gọi điện thoại cấp cứu 115.

Xem nội dung tuyên truyền tại đây

CÔNG TY ĐIỆN LỰC CẦU GIẤY