THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Sử dụng điện an toàn tiết kiệm và hiệu quả trong nhà chung cư
Ngày đăng 12/04/2019 | 17:34  | View count: 336

Để đảm bảo an toàn trong chung cư, tập thể, Công ty Điện lực Cầu Giấy khuyến cáo:

1. Các chung cư phải ban hành nội quy, quy định về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm; Thực hiện đầy đủ bảo trì, bảo dưỡng định kỳ các trang thiết bị điện theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

2. Thiết kế, lắp đặt, nghiệm thu hệ thống điện phải được thực hiện bởi đơn vị tư vấn, cán bộ có chuyên môn về điện thực hiện. Cáp điện, dây dẫn điện phải có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, tính toán, lựa chọn, lắp đặt tiết diện dây phù hợp với công suất sử dụng để tránh bị quá tải gây sự cố đứt hoặc làm chập cháy, dẫn đến tai nạn, cháy nổ. Hệ thống điện phải có trục kỹ thuật riêng, có bảo vệ chống cháy lan, có thiết bị bảo vệ, phân đoạn khi có sự cố chập điện.

3. Cầu dao, cầu chì, aptomat, công tắc, ổ cắm trong gia đình chỉ sử dụng sản phẩm được sản xuất bởi thương hiệu uy tín trên thị trường, lắp đặt ở nơi khô ráo, an toàn.

4. Khi lắp đặt, sử dụng trang thiết bị điện phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà cung cấp, máy bơm nước, bình nước nóng lạnh dùng điện, tủ lạnh, lò vi sóng, bếp điện…phải có nối đất an toàn cho vỏ thiết bị.

5. Chỉ được sửa chữa trang thiết bị điện trong nhà sau khi đã cắt nguồn điện. Những mối nối giữa hai dây dẫn phải nối chắc chắn, băng cách điện kỹ để tránh bị nước và hơi ẩm xâm thực gây chạm chập, rò điện, không để trang thiết bị điện phát điện gần đồ vật dễ cháy nổ.

6. Cắt ngay nguồn điện khi mạng điện có nguy cơ bị ngập nước. Không chạm đến bất kỳ đồ dùng điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền nhà.

7. Khi thấy người bị tai nạn điện giật, phải nhanh chóng cắt nguồn điện ( ngắt cầu dao, cầu chì, aptomat) gần nhất, sơ cứu nạn nhân (nếu có thể), báo động để mọi người đến trợ giúp và chuyển ngay nạn nhân đến các cơ sở y tế để cấp cứu hồi sức

Trường hợp chưa cắt được nguồn điện thực hiện ngay như sau: Ở vị trí cách điện, dùng vật liệu cách điện tách người bị điện giật ra khỏi nguồn điện, tuyệt đối không được chạm trực tiếp vào nạn nhân  khi chưa tách nguồn điện, tránh xa những vật mang điện khi nghi ngờ bị rò điện xuống đất, nền nhà.

8. Khi phát hiện sự cố như: Dây điện bị đứt, cây cối đổ vào đường dây, trạm điện, cột điện bị đổ vỡ, vỡ sứ, phóng điện, trạm điện bị ngập nước,.. thì người phát hiện không được đến gần mà phải cấp báo cho mọi người xung quanh biết, tìm cách lập rào chắn đồng thời thông báo ngay cho điện lực khu vực, chính quyền địa phương.

9. Tắt thiết bị điện khi không sử dụng, tắt các thiết bị chiếu sáng tại khu vực chung khi không cần thiết, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên.

10. Lựa chọn những thiết bị dùng điện thông minh, hiệu suất cao, có dán nhãn năng lượng (càng nhiều sao càng tiết hiệm điện), sử dụng đèn led trong chiếu sáng, hạn chế sử dụng các thiết bị điện công suất lớn(Bình nóng lạnh, bếp điện, điều hòa,..) trong giờ cao điểm, điều chỉnh nhiệt độ điều hòa hợp lý và hạn chế mở cửa phòng khi sử dụng điều hòa nhiệt độ.

Thông tin số điện thoại đường dây nóng: Công ty Điện lực Cầu Giấy 19001288, Cấp cứu 115, cứu hỏa 114.

CÔNG TY ĐIỆN LỰC CẦU GIẤY