THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Tôm càng đỏ nguy hại
Ngày đăng 05/06/2019 | 11:00  | View count: 637

Hiện nay, t ôm càng đỏ đang rộ ở Việt Nam . Đây loài sinh vật ngoại lai xâm hại, rất nguy hiểm cho môi trường và sản xuất nông nghiệp.

 

Tôm càng đỏ là sinh vật ngoại lai có hình dáng giống con tôm của Việt Nam, nhưng cơ thể nhỏ, với khoảng 30 - 40 con/kg. Loài tôm này có màu đỏ, sống dưới bùn sâu, chúng thường dùng càng đào hang để tìm giun, tảo nhỏ để ăn, hoạt động vào ban đêm là chính. Loại tôm này thích ứng rất cao với môi trường mới, không chỉ dưới nước mà trên cạn bò cũng rất nhanh. Vì vậy, các cửa hàng bán loại tâm này nếu để rơi rớt vài con xuống đất là chúng bò đi chỗ khác, từ đó sinh sôi nảy nở. Loài tôm này cũng có vòng đời ngắn, sinh sản rất nhanh như ốc bươu vàng.

Tôm càng đỏ khi ra ngoài môi trường sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đa dạng sinh học của Việt Nam. Đối với lúa, hoa màu, tô, càng đỏ phá hoại như ốc bươu vàng, thậm chí, có nguy cơ mang những virus, vi khuẩn…truyền bệnh cho các loài khác, chưa kể con người.

Việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm qui định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản. UBND quận yêu cầu các tổ chức cá nhân nuôi, kinh doanh thủy, hải sản không được nhập khẩu, nhận nuôi thương mại sinh vật ngoại lai này để bảo vệ môi trường và sự đa dạng sinh học tại Việt Nam.

Phải tiêu diệt, không để ra môi trường

Theo Bộ NN&PTNT, tôm càng đỏ mười chân (còn gọi là tôm hùm đỏ) là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai bị du nhập vào Việt Nam vài năm nay theo dạng thực phẩm tươi sống không có tên trong Danh mục loài thủy sinh được phép kinh doanh tại Việt Nam (theo Nghị định 26/2019, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản). Đây là loài ngoại lai xâm hại, nằm trong Phụ lục 18 ban hành theo Thông tư 35/2018 (ngày 28/12/2018) của Bộ TN&MT, quy định tiêu chí xác định và ban hành danh mục loài ngoại lai xâm hại. Tôm hùm càng đỏ là loài thủy sản có sức chống chịu cao, dễ thích nghi, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm. Khi ra ngoài  môi trường, tôm càng đỏ sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, đồng thời có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác. 

Việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm qui định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản. Khi phát hiện loài tôm càng đỏ bị phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt.

PHÒNG KINH TẾ