THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Những điều cần lưu ý khi chọn mua và chế biến rau quả trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý
Ngày đăng 25/12/2019 | 10:54  | View count: 417

Rau quả là một loại thực phẩm không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày của cộng đồng. Theo thống kê mức tiêu thụ tại địa bàn Hà Nội lên tới 20.000 tấn/ngày.

Hiện nay trên thị trường Hà Nội có khá nhiều chủng loại rau quả khác nhau được cung cấp từ nhiều miền đưa về (nội thành, ngoại thành, các tỉnh, thậm chí cả từ vùng biên giới phía Bắc, Nam) ít nhiều cũng còn bám dính một dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các VSV trên bề mặt rau quả.

Để tránh những nguy hại do thuốc bảo vệ thực vật và các loại vi sinh vật gây ra, khi chọn mua rau quả người tiêu dùng cần chú ý một số kiến thức thông dụng sau:

  Nên chọn mua:

Chọn các loại rau, quả còn tươi, có hình dạng bình thường.

Có màu sắc tự nhiên.

Có mùi đặc trưng của từng chủng loại, không có mùi vị lạ.

Không nên chọn mua:

Các loại rau quả bị nứt vỏ, bị giập nát.

Đặc biệt các loại rau quả đã bị thâm hoặc nhũn ở đầu.

Các loại rau quả có mùi lạ.

Không nên ăn trực tiếp hoa quả mới mua về.

Không nên ăn những trái cây trái mùa (vì các loại này được phun một loại hoá chất làm rau quả tươi lâu).

Cách sử dụng an toàn nhất đối với rau, quả:

Rửa thật kỹ ít nhất 3 lần dưới vòi nước sạch.

Sau đó ngâm rau quả vào dung dịch nước muối (một thìa cà phê muối/10 lít nước sạch)trong thời gian 15 phút, vớt ra vẩy sạch nước.

Lưu ý khi nấu nên mở vung để nếu còn dư lượng hoá chất sẽ được bay hơi.

Đối với các loại quả: tốt nhất nên rửa sạch thật kỹ sau đó gọt vỏ và sơ chế, đừng bao   giờ ăn ngay rau quả mua từ chợ về vì những vi sinh vật và hoá chất vẫn còn đọng trên bề mặt lá rau, vỏ quả, thậm chí còn ngấm sâu vào bên trong rau quả rất độc hại và ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN