THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Đẩy mạnh công tác phòng chống cháy nổ tại các khu nhà trọ
Ngày đăng 17/11/2020 | 17:43  | View count: 44

Quận Cầu Giấy với tốc độ đô thị hóa nhanh, phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội đã thu hút một lượng lớn người dân tới tập trung làm việc, học tập và sinh sống. Cùng với đó là việc nhà dân được đầu tư xây dựng, cải tạo để cho thuê trọ ngày càng nhiều. Tuy nhiên, các khu nhà trọ này được cho là nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao do diện tích chật hẹp, chứa nhiều đồ dùng, vật liệu dễ cháy, cộng thêm việc sử dụng nguồn điện bất hợp lý đã khiến nguy cơ cháy, nổ luôn rình rập. Đơn cử như vụ cháy ngày 17/11/2020 tại nhà trọ số 6, ngách 52/92 Nguyễn Khánh Toàn (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) không gây thiệt hại về người nhưng đã thiêu cháy nhiều tài sản.

 

Hình ảnh vụ cháy nhà trọ tại số 6, ngách 52/92 Nguyễn Khánh Toàn

Trên thực tế, có thể thấy rõ sự chủ quan của một bộ phận người thuê trọ trong việc phòng cháy, chữa cháy. Thể hiện ở việc phòng nhỏ nhưng lại được bố trí nhiều thiết bị điện như bếp nấu, bình đun nước, máy tính..., chưa kể quần áo, chăn đệm để rất gần ổ điện đã cũ, việc câu nối các thiết bị điện một cách bừa bãi không đảm bảo… Nhiều nhà trọ nằm trong các ngõ, ngách nhỏ khiến cho công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Không chỉ người thuê trọ mà ngay cả các chủ nhà trọ cũng thiếu quan tâm đến công tác phòng cháy, chữa cháy. Tại các nhà trọ có thể thấy chủ nhà đã không niêm yết các nội quy, tiêu lệnh, không trang bị các phương tiện phòng cháy và chữa cháy. Chưa kể một số chủ nhà vì lợi nhuận đã cho thuê cả những phòng chật hẹp, sử dụng nhiều vật liệu dễ cháy, không nhắc nhở người thuê trọ thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn. Ngoài ra, nhiều chủ nhà không sinh sống tại nơi có nhà cho thuê nên công tác quản lý, tuyên truyền của địa phương gặp nhiều khó khăn.

Nhằm đảm bảo an toàn PCCC và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra, cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo chủ nhà, người thuê nhà cần làm tốt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC như sau:

1. Thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở người thuê trọ thực hiện nghiêm túc các quy định về PCCC; hạn chế tới mức thấp nhất việc thắp hương thờ cúng tại các phòng. Khi sử dụng gas làm chất đốt dùng để đun nấu phải có thiết bị cảnh báo rò rỉ, sau khi sử dụng xong đóng chặt các van xả.

2. Sắp xếp đồ dùng gọn gàng đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các thiết bị, dụng cụ sử dụng điện, đường dây dẫn điện (khoảng cách tối thiểu là 0,5m). Không để đồ dùng cản trở hành lang, cầu thang làm cản trở lối thoát nạn.

3. Niêm yết các bộ nội quy, tiêu lệnh, bổ sung trang bị các bình chữa cháy xách tay, các phương tiện phòng chống khói khí độc tại các hành lang, cầu thang, tại nơi dễ thấy, dễ lấy.

4. Các hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà phải được bảo vệ bằng thiết bị tự ngắt (aptomat). Trước khi ra khỏi nhà, người thuê trọ cần thực hiện các biện pháp để bảo đảm an toàn, tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng.

5. Tham gia các lớp tập huấn, tuyên truyền các kiến thức pháp luật về PCCC do cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH tổ chức để trang bị thêm kiến thức cho bản thân.

6. Khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra hãy bình tĩnh, hô hoán báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài qua lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo ngay cho lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH theo số điện thoại 114, tổ chức chữa cháy và cứu nạn kịp thời, có hiệu quả.

ĐỘI CẢNH SÁT PCCC&CNCH - CÔNG AN QUẬN