THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN

Hướng dẫn đề phòng tai nạn về điện trong mùa mưa bão, úng ngập
Ngày đăng 09/06/2021 | 16:00  | View count: 24

Để phòng ngừa sự cố lưới điện và tai nạn về điện cho Nhân dân trong mùa mưa bão, ngập úng, đề nghị mọi người dân và các tổ chức thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

1. Khi có bão, mưa to gió lớn, ngập úng cần chú ý tránh xa các khu vực nguy hiểm: Đường dây điện, trạm điện; đề phòng sự cố bất ngờ xảy ra như: Dây điện đứt, cột điện đổ, sứ vỡ, nước tràn vào trạm điện, cây đổ, cành cây rơi vào dây điện, trạm điện gây cháy, nổ, rò điện…

2. Cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát, công tắc, ổ cấm trong gia đình phải đặt ở nơi khô ráo, nên đặt ở vị trí cao trên 1,4m, để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ và tránh rò điện khi mưa to gây úng ngập.

3. Cất ngay nguồn điện của gia đình khi có nguy cơ bị ngập nước do úng, lụt. Không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt.

4. Nhà và công trình xây dựng gần hành lang bảo vệ an toàn của trạm điện phải đảm bảo không xâm phạm: Đường ra vào, đường cấp thoát nước, hệ thống thông gió của trạm điện, hành lang bảo vệ an toàn đường cáp điện ngầm và đường đây dẫn điện trên không, nước thải xâm nhập làm hư hỏng công trình điện.

5. Nghiêm cấm các hành vi sau:

+ Vào trạm điện, trèo lên các bộ phận của công trình lưới điện khi không có nhiệm vụ.

+ Các hành vi trộm cắp, phá hoại gây hư hỏng các bộ phận của công trình lưới điện.

+ Thả vật bay, bóng bay, bắn pháo giấy tráng kim loại gần công trình lưới điện cao áp.

+ Lắp đặt ăng ten, dây phơi, giàn giáo, biển quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi đổ, rơi có thể va quệt vào công trình lưới điện cao áp.

+ Trồng cây hoặc để cành cây, dây leo vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây điện, trạm điện hoặc cây khi đổ có thể chạm vào đường  đây điện.

+ Bắn chim hoặc quăng, ném bất kỳ vật gì lên đường dây điện, trạm điện; tháo dây néo dây tiếp địa và các phụ kiện khác của cột điện; Đào đất gây lún sụt công trình lưới điện; Đổ đắp đất, cát vi phạm khoảng cách an toàn; Sử dụng cột điện, trạm điện để làm nhà, lều quán.

Khi phát hiện thấy có người vi phạm các hành vi trên cần báo ngay cho Công ty Điện lực Cầu Giấy (theo các số điện thoại: 19001288, 0242222000) hoặc Công an nơi gần nhất. Khi phát hiện thấy có người bị điện giật, cần khẩn trương tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện bằng cách: dùng gậy tre hay gỗ khô gạt dây điện ra khỏi nạn nhân, đứng trên bàn (bằng gỗ) túm quần áo khô của nạn nhân để kéo ra khỏi nguồn điện hoặc đùng dao, búa có cán gỗ chặt đứt dây điện. Tuyệt đối không được chạm trực tiếp vào nạn nhân khi chưa tách nguồn điện. Tránh xa những dây điện bị đứt rơi xuống đất và nhanh chóng cứu chữa người bị nạn, đồng thời gọi điện thoại cho cấp cứu 115.

ĐIỆN LỰC CẦU GIẤY