BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ ĐẠI BIỂU HĐND CÁC CẤP

Chuyện Tổ dân phố sát ngày bầu cử
Ngày đăng 21/05/2021 | 15:22  | View count: 19

Chúng tôi sống trong một khu chung cư cũng có thể gọi là cao cấp. Thật vinh dự được UBND Quận chọn phòng sinh hoạt cộng đồng ở đây làm điểm bầu cử, gồm chung cư chỗ tôi ở và mấy chung cư lân cận. Tuần qua Tổ bầu cử thông báo kế hoạch chi tiết về bầu cử trên nhóm facebook nội bộ chung cư. Phương án theo tôi là chi tiết, tối ưu với đi lối riêng vào phòng bầu cử không qua khu thang máy, sảnh chính (nhà tôi ở có 2 sảnh, 2 lối đi), có giải pháp phòng dịch chu đáo. Nhiều người xem, commet góp ý, đề xuất và tình nguyện tham gia giúp tổ bầu cử. Nhưng một vài người lên tiếng đòi chuyển địa điểm bầu cử đi chỗ khác, hoặc làm lều bạt ra sân để an toàn cho cư dân chung cư; Rồi trong dịch dã thế này kéo mọi người từ nơi khác đến đây bầu cử nguy hiểm lắm. Và rồi  tại sao các ông, các bà trong Tổ bầu cử đồng ý cho bầu cử ở đây… và nhiều ý kiến khác nữa. Thế rồi vài comment khác hô to ủng hộ, trách móc tại sao không ai trong tổ bầu cử lên tiếng ủng hộ đề xuất này... Nhưng tôi thấy số lượng comment thì nhiều nhưng chỉ có vài người, cố tỏ ra mình có… sáng kiến vĩ đại?

Hôm sau một bác trong tổ bầu cử viết một bài nhẹ nhàng với nội dung: Cảm ơn các đóng góp của cư dân, sẽ chuyển các đóng góp đó lên phường và nói thêm: cũng như các tổ dân phố khác, những người làm công tác cộng đồng đều là người đã nghỉ hưu. Số người trẻ vận động chẳng mấy ai tham gia. Các bác ấy được chỉ định tham gia Tổ bầu cử. Mấy tháng qua dịch dã là vậy mà họp hành, tập huấn liên tục để có kỹ năng về bầu cử. Khi tổ chức bầu cử, các cử tri chỉ có mặt ít phút, còn những người trong Tổ bầu cử phải tiếp xúc với hàng nghìn cử tri từ 7 -19 giờ. Rồi thức đêm kiểm phiếu. Lo lắng lắm, tâm tư lắm. Nhưng tự nghĩ mình xác định tham gia công tác cộng đồng vì cái tâm, nên phải ráng hoàn thành nhiệm vụ. Khi có dịch trong ngày bầu cử, chính những người trong tổ bầu cử và thân nhân của họ luôn  mong muốn có không gian an toàn nhất trong ngày hội này, vì chính họ có nguy cơ cao nhất. Các đề nghị của dân họ chỉ có quyền to nhất là kính chuyển chứ có quyền gì mà bảo họ phải quyết thế này, thế kia. Hà Nội có hàng ngàn chung cư, chỗ nào cũng làm như vậy, để có điểm bầu cử được trang trọng, lịch sự đón tiếp cử tri. Chúng ta là chung cư cao cấp mà lại rủ nhau làm rạp ra sân bầu cử thì lạ quá. Các điểm bầu cử này đã được quận báo cáo thành phố và gửi lên Ban Bầu cử Trung ương và được xác định là mục tiêu bảo vệ trong những ngày bầu cử. Vấn đề là bàn thế nào để bầu cử an toàn trong những ngày dịch bệnh phức tạp này thì tổ đã trình bày rồi. Cuối cùng bài viết của bác là: tổ bầu cử mong muốn nhận được sự chia sẻ, động viên của các chủ sở hữu trong chung cư này. Đặc biệt là cần sự động viên của con, của cháu trong gia đình nữa để các “bác cao niên” trong tổ bầu cử làm tròn nhiệm vụ của mình. Đó là lời thỉnh cầu. Đọc đến đây tôi thấy nghẹn ngào và nhắn tin ngay: cháu sẵn sàng tham gia cùng các bác, nếu các bác cần trong ngày bầu cử. Tôi thấy những người “to tiếng” hôm trước hô hào ầm ĩ, nhưng khi có bài này, thấy im im. Chỉ có thấy các comment chia sẻ, động viên.

Tôi xin kể câu chuyện chung cư mình để các bạn thấy là chuyện phố phường thật đa dạng. Nhưng những người quanh ta, luôn biết ai có tâm, ai luôn vì cộng đồng. Nhưng  quanh ta cũng có những ai đó luôn to tiếng chỉ muốn thế này, thế kia, nhưng chả có đóng góp tý gì cho cộng đồng.

NGUYỄN NGỌC LÂM - HỘI CCB PHƯỜNG TRUNG HÒA