BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ ĐẠI BIỂU HĐND CÁC CẤP

Sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân
Ngày đăng 22/05/2021 | 11:31  | View count: 187

Những ngày này, trên địa bàn quận Cầu Giấy, một không khí khẩn trương nhưng cũng không kém phần náo nức lan tỏa trên các nẻo đường, ngõ phố của quận Cầu Giấy. Các tuyến phố trên địa bàn quận được trang trí rực rỡ cờ hoa mừng ngày hội lớn. Toàn quận đã thực hiện 55 cụm pano, 676 bảng tuyên truyền, 410 khẩu hiệu tại các nơi đông người qua lại, 1.328 banner tại 41 tuyến phố chính, 4.760 hồng kỳ.

 

Hệ thống đài truyền thanh phường đã tăng tần suất phát thanh lên gấp 2 lần ngày thường tập trung tuyên truyền tới Nhân dân về ngày bầu cử, các quy định của pháp luật về bầu cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri, tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND để mọi người dân hiểu rõ và tham gia bầu cử đầy đủ. Bên cạnh đó, 8/8 phường tăng cường tuyên truyền bằng xe đạp tới từng ngõ ngách, khu dân cư về những điều cần nhớ khi đi bầu cử. Tại các diễn đàn trên mạng xã hội được lập tại các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, các tổ dân phố, khu dân cư, hoạt động mạn đàm đang diễn ra sôi nổi, người dân tích cực nghiên cứu tiểu sử các ứng cử viên nhằm sáng suốt lựa chọn những người có đủ đức, đủ tài tham gia vào các cơ quan dân cử các cấp.

Đoàn Thanh niên các phường ra quân tuyên truyền về cuộc bầu cử

Kỳ bầu cử này, quận Cầu Giấy sẽ có khoảng 160 nghìn cử tri tham gia bầu cử. Do sự bùng phát của dịch Covid-19, các trường đại học chuyển sang học trực tuyến, phần lớn sinh viên trở về nhà nên số lượng cử tri tại các trường đại học, các đơn vị lực lượng vũ trang có sự biến động giảm lớn. Nhiệm kỳ này, cử tri Cầu Giấy sẽ tham gia bầu 03 đại biểu Quốc hội, 03 đại biểu HĐND thành phố và 35 đại biểu HĐND quận. Công tác hiệp thương, giới thiệu người tham gia ứng cử được tổ chức bài bản, đúng quy định, hầu hết các ứng cử viên được giới thiệu đều có tín nhiệm cao ở nơi cư trú. Qua 3 lần hiện thương đã có 05 ứng cử viên đại biểu Quốc hội, 05 ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố và 59 ứng cử viên đại biểu HĐND quận. Ủy ban MTTQ quận đã tổ chức 22 hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND thành phố và quậnvận động bầu cử. Các hội nghị tiếp xúc cử tri đều được tổ chức phù hợp phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh ở địa phương, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, vận dụng linh hoạt và phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của địa phương. Riêng 02 hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND thành phố được tiến hành bằng hình thức trực tuyến từ hội trường UBND quận tới 08 điểm cầu tại UBND 8 phường,mỗi hội nghị thu hút trên 1000 cử tri tham dự tại 9 điểm cầu.Các hội nghị tiếp xúc cử tri diễn ra trong không khí dân chủ, cởi mở, thể hiện sự tán thành và nhất trí cao với chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND thành phố, quận.

 

Mạn đàm tiểu sử của các ứng cử viên

Để cuộc bầu cử diễn ra đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, thực sự công bằng, dân chủ, văn minh, Ủy ban Bầu cử quận đã tổ chức 03 cuộc tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác bầu cử cho gần 200 lượt người tham dự, đồng thời tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho thành viên các tổ bầu cử tại 8 phường, các cán bộ công chức phường được phân công thực hiện công tác bầu cử về công tác kiểm phiếu, cách ghi biên bản đảm bảo nhanh chóng, chính xác, đúng quy định.

Nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cuộc bầu cử, Công an quận tăng cường công tác quản lý, nắm vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn, chủ động nắm bắt dư luận của quần chúng nhân dân và các giai tầng xã hội về các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp… để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, UBND và Công an các phường đã tổ chức nhiều đợt cao điểm ra quân chỉnh trang đô thị, giải quyết trật tự đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn. Tại cộng đồng dân cư đã phát động rộng rãi phong trào tổng vệ sinh, làm đẹp đường phố để thiết thực chào mừng ngày hội lớn của toàn dân.

Nhân dân  trên địa bàn ra quân thực hiện tổng vệ sinh môi trường chào mừng ngày hội lớn của toàn dân

Tại 86 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn quận Cầu Giấy, những khâu cuối cùng của việc trang trí, chuẩn bị các điều kiện cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang được hoàn tất. Tất cả đã sẵn sàng cho ngày hội lớn, ngày hội toàn dân tham gia bầu cử, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.

Đồng chí Trần Thị Phương Hoa - TUV, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy kiểm tra công tác chuẩn bị tại các khu vực bỏ phiếu

Đoàn kiểm tra công tác bầu cử kiểm tra tại một số khu vực bỏ phiếu trên địa bàn quận

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN