TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Triển khai Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi trên địa bàn quận Cầu Giấy
Ngày đăng 04/12/2018 | 14:33

Với mục tiêu trên 95% trẻ từ 1- 5 tuổi trên địa bàn quận được tiêm bổ sung vắc xin Sởi -Rubella (MR), Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy triển khai đồng loạt Chiến dịch từ ngày 26/11 đến 25/12/2018 tại tất cả các trường, nhóm lớp mầm mon công lập và ngoài công lập cũng như tại các Trạm Y tế phường. Hoạt động tiêm chủng trong tuần đầu tiên của Chiến dịch tại các điểm tiêm của nhà trường và nhóm lớp trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra thuận lợi, an toàn. Hiện đã có hơn 4.000 trẻ từ 1-5 tuổi được tiêm phòng, không có trường hợp nào phản ứng bất thường sau tiêm.

Ngày đầu tiên của Chiến dịch tại Trường mầm non Hoa Hồng - Phường Nghĩa Tân 

Khám phân loại trước khi tiêm tại Trường Mầm non Dịch Vọng - phường Dịch Vọng

Dự kiến sẽ có khoảng 20.000 trẻ (mốc sinh 01/01/2013 đến 30/09/2017) sống và học tại các trường, nhóm lớp mầm non trong và ngoài công lập trên địa bàn quận Cầu Giấy sẽ được tiêm trong Chiến dịch này. Ngoài các điểm tiêm tại các nhà trường và nhóm lớp mầm non từ ngày 26/11/2018 đến ngày 11/12/2018, Trung tâm Y tế quận sẽ triển khai tiêm vét cho những đối tượng tạm hoãn ở trường và những trẻ không đi học tại các Trạm Y tế phường từ ngày 12/12/2018 đến 22/12/2018.

Tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella tại Trường Mầm non Lý Thải Tổ, phường Trung Hòa

Trước đó, thực hiện các Kế hoạch của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, UBND quận Cầu Giấy và Kế hoạch liên ngành Y tế - Giáo dục & Đào tạo về việc triển khai Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi - Rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy đã tổ chức và phối hợp tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế, các ban ngành đoàn thể, Ban giám hiệu, cán bộ y tế trường học các trường và nhóm lớp mầm non về mục đích, ý nghĩa, nội dung của Chiến dịch cũng như phân công cụ thể trách nhiệm của các bên liên quan nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền về sự nguy hiểm của bệnh sởi-rubella; hiệu quả của tiêm vắc xin phòng bệnh, lí do phải tiêm bổ sung cũng như làm tốt công tác điều tra, rà soát, nắm chắc số trẻ cần tiêm trong Chiến dịch, gửi giấy mời tiêm, tránh bỏ sót đối tượng và vận động các bậc cha mẹ cho con em mình tiêm chủng đầy đủ.

Khu vực theo dõi 30 phút sau tại Nhóm lớp mầm non Mặt trời Thế giới - phường Trung Hòa

Đồng thời, Trung tâm Y tế cũng thực hiện đúng các quy định, đảm bảo chất lượng và an toàn tiêm chủng theo quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/72016 của Chính phủ về hoạt động tiêm chủng và cung cấp vắc xin, vật tư kịp thời, đầy đủ để chiến dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Khu vực tiếp đón, cặp nhiệt độ tại Trường mầm non Yên Hoà, phường Yên Hòa

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hà Nội cho biết, số trường hợp mắc sởi năm 2018 tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm 2017 và rất quan ngại vụ dịch sởi bùng phát quay trở lại theo chu kỳ 4-5 năm vào mùa đông xuân năm 2018-2019. Trong số những trường hợp mắc sởi có những trường hợp chưa được tiêm chủng, không rõ tiền sử tiêm chủng hoặc thậm chí đã tiêm 2 mũi vắc xin. Do đó, để chủ động phòng, chống dịch bệnh, cần đưa trẻ từ 1-5 tuổi đi tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella trong Chiến dịch để đảm bảo 100% trẻ em có đủ miễn dịch phòng bệnh.

TRUNG TÂM Y TẾ QUẬN CẦU GIẤY