TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Lễ kỷ niệm 625 năm ngày Thái tổ Hoàng Quán Chi đỗ Thái học sinh đỉnh giáp Trần Triều (1393 - 2018)
Ngày đăng 15/12/2018 | 11:41

Ngày 15/12/2018 (tức ngày 09/11 năm Mâu Tuất), tại nhà thờ dòng họ Hoàng (số 69 phố Yên Hòa, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy), các thế tôn họ Hoàng phường Yên Hòa đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 625 năm ngày cụ Thái tổ Hoàng Quán Chi đỗ Thái học sinh (Tiến sỹ) đời vua Trần Thuận Tống niên hiệu Quang Thái thứ 6 năm 1393.

Đến dự lễ kỷ niệm có các đồng chí Nguyễn Huy Quang - Quận Ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; đồng chí Trần Hải Yến - Phó Chủ tịch UBND phường; đại diện các ban ngành đoàn thể, Tiểu ban quản lý di tích, đại biểu các dòng họ lập làng Hạ Yên Quyết như: họ Nguyễn Như Uyên, Nguyễn Vân Sơn..., tôn tử họ Hoàng và đông đảo nhân dân trong phường tham dự.

Cụ Hoàng Quán Chi - Thủy tổ dòng họ Hoàng làng Hạ Yên Quyết đỗ Thái học sinh khoa thi năm Quý Dậu đời vua Trần Thuận Tống niên hiệu Quang Thái thứ 6 năm 1393, mở đầu khai khoa của Huyện Từ Liêm xưa đặt nền móng cho làng khoa bảng của vùng đất tứ danh hương Mỗ - La - Canh - Cót. Cụ làm quan đến chức Thượng thư thẩm binh viện, khi mất được tặng Lễ Bộ Thượng thư. Noi gương Cụ, ngày nay các con cháu cụ đã có nhiều người đỗ đạt cao như Ông Hoàng Xuân Sáng - Giáo sư, Tiến sĩ ngành Vật lý nguyên tử tại Cộng hòa Pháp; Bà Hoàng Xuân Sính - Giáo sư, Tiến sĩ Toán học; Ông Hoàng Sước - Phó Giáo sư, Tiến sĩ điện tử viễn thông; Ông Hoàng Trần Thạch - Tiến sĩ Toán học; Ông Hoàng Tuấn Anh - Tiến sĩ ngành Thông tin đo lường tại Nga...

Buổi lễ được tổ chức trang trọng đúng theo nghi lễ văn hóa truyền thống với các nội dung Tế lễ, ôn lại truyền thống văn hóa làng khoa bảng Hạ Yên Quyết, truyền thống hiếu học của dòng họ Hoàng từ trước tới nay.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Huy Quang - Quận Ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường đã thay mặt Lãnh đạo phường ghi nhận những kết quả và đóng góp của dòng họ Hoàng trong việc duy trì, phát huy truyền thống văn hóa địa phương, mong muốn họ Hoàng và các dòng họ khác cùng chung tay đoàn kết, chăm lo động viên các thế hệ con cháu dòng tộc tiếp bước truyền thống cha ông, không ngừng nâng cao học tập, rèn luyện làm rạng danh truyền thống Làng khoa bảng đất tứ danh hương.

Một số hình ảnh  tại Lễ kỷ niệm:

Đ/c Nguyễn Huy quang – Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường phát biểu tại buổi lễ

Ông Hoàng Xuân Thịnh – Trưởng họ phát biểu ôn lại truyền thống hiếu học của dòng họ trong ngày kỷ niệm

UBND PHƯỜNG YÊN HÒA