TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Quận Cầu Giấy tổng kết phong trào thi đua, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2019 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2020
Ngày đăng 09/01/2020 | 16:50

Hòa trong không khí tưng bừng, phấn khởi của nhân dân cả nước chào đón năm mới 2020, sáng 09/01, Quận ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ quận Cầu Giấy long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2019, biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2020.

Năm 2019, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân quận Cầu Giấy tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm và kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngay từ những ngày đầu năm, quận đã đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước toàn diện trên tất cả các lĩnh vực và đạt nhiều kết quả: các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cơ bản hoàn thành xuất sắc (đạt 15/15 chỉ tiêu, trong đó 08/15 chỉ tiêu vượt kế hoạch). Trong năm qua, tổng thu ngân sách trên địa bàn quận đạt gần 8.329 tỷ đồng, chi ngân sách đạt 970,527 tỷ đồng đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của quận.

Năm 2019, chất lượng dạy và học quận Cầu Giấy tiếp tục phát triển, khẳng định vị trí tốp đầu, là năm thứ 11 liên tiếp quận dẫn đầu thành phố về kết quả thi vào lớp 10 THPT, nhiều học sinh đạt thành tích cao trong các cuộc thi quốc tế với 25 giải (01 Huy chương Vàng, 8 Huy chương Bạc, 13 Huy chương Đồng và 03 giải khuyến khích), trong đó em Nguyễn Thành Vinh học sinh lớp 9A6 trường THCS Cầu Giấy đạt điểm tuyệt đối trong cuộc thi Vô địch các đội tuyển Toán quốc tế (WMTC), đứng thứ nhất thế giới. Bên cạnh đó, quận đã triển khai tốt mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện” với 100% các trường triển khai thực hiện bảo đảm.

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác chữ thập đỏ đạt nhiều kết quả. Toàn quận đã tổ chức 19 đợt hiến máu, tiếp nhận 5.678 đơn vị máu (đạt 252% kế hoạch Thành phố giao). Công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, hoạt động của các cơ sở hành nghề y dược tư nhân được tăng cường.

Công tác an sinh xã hội được bảo đảm. Các chính sách chăm sóc người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm thực hiện tốt. Năm 2019, quận đã hỗ trợ giải quyết việc làm cho 6.125/5.800 lao động (đạt 105% kế hoạch), duy trì không còn hộ nghèo trên toàn địa bàn và triển khai các giải pháp giảm hộ cận nghèo, trợ giúp các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Các phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT trên địa bàn quận được duy trì và tổ chức sôi nổi gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm. Năm 2019, quận đã tổ chức tốt cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh – sạch – đẹp”, tổ chức ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân và Giải chạy Báo Hà Nội mới quận Cầu Giấy lần thứ 22...

Công tác đầu tư xây dựng cơ bản được thực hiện có trọng điểm. Công tác giải phóng mặt bằng tiếp tục được tập trung chỉ đạo, quận đang triển khai giải phóng mặt bằng 62 dự án với tổng diện tích đất thu hồi 47,44 ha; đã phê duyệt 379 phương án, chi trả 523,09 tỷ đồng.

Công tác xây dựng chính quyền và cải cách hành chính được triển khai bài bản gắn với thực hiện chủ đề công tác năm “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”.

Bên cạnh các phong trào thi đua yêu nước, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Người dân tích cực, chủ động tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm trên mọi lĩnh vực. Các chỉ tiêu về điều tra, khám phá các vụ trọng án, đối tượng phạm tội hình sự, cai nghiện ma túy… đã hoàn thành vượt kế hoạch giao. Công tác Giáo dục quốc phòng - an ninh được bảo đảm. Công tác động viên, khám tuyển quân đảm bảo số lượng và chất lượng, được thành phố đánh giá cao.

Phong trào thi đua thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của nhà nước, thi đua xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể chính trị trong sạch, vững mạnh được chỉ đạo quyết liệt theo hướng đổi mới phương thức lãnh đạo, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của Đảng viên gắn với thực hiện có hiệu quả 5 Chương trình công tác của Quận ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Phong trào thi đua của MTTQ và các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội từ quận tới cơ sở có nhiều đổi mới về phương thức hoạt động, thể hiện rõ vai trò và vị thế chính trị của MTTQ và từng đoàn thể thành viên trong công tác vận động, tập hợp đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, đảm bảo an sinh xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội…

Tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND quận đã phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2020 tới toàn thể cán bộ, nhân dân trong quận với mục tiêu: Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực, huy động tối đa mọi tiềm năng, nguồn lực nhằm tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hóa - xã hội, xây dựng củng cố quốc phòng, an ninh vững chắc; Phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ, chỉ tiêu của năm 2020, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hộ Đảng bộ quận lần thứ V, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVI và chào mừng các sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước.

Đồng chí Trần Thị Phương Hoa - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Qua phong trào thi đua năm 2019, nhiều đơn vị, tập thể, cá nhân của quận đã được tặng thưởng danh hiệu cao quý của Nhà nước và được các cấp, các ngành khen thưởng. Tại hội nghị, Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã trao 02 Huân chương Lao động hạng Nhì, 03 Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho các tập thể, cá nhân của quận Cầu Giấy đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2014 đến năm 2018, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Trong phong trào thi đua 2019, UBND quận Cầu Giấy đã được UBND thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc, bên cạnh đó 15 tập thể đã được nhận Cờ thi đua xuất sắc và 13 đơn vị được UBND thành phố tặng Bằng khen; 07 tập thể được công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cấp thành phố; 16 đơn vị, tập thể có thành tích trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2019 được Giám đốc Công an thành phố Hà Nội tặng Giấy khen.

UBND quận đã khen thưởng cho 98 đơn vị và 149 cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào thi đua năm 2019; khen thưởng cho 85 đơn vị, tập thể và 78 cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN