TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Đoàn kiểm tra số 02 của Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận Cầu Giấy
Ngày đăng 26/03/2020 | 18:00

Ngày 26/3/2020, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã chủ trì Đoàn Kiểm tra số 02 của Thành ủy Hà Nội tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại quận Cầu Giấy. Tham dự kiểm tra, về phía Thành phố có đồng chí Nguyễn Văn Phong - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy cùng các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố Hà Nội. Về phía quận Cầu Giấy có đồng chí Trần Thị Phương Hoa – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; đồng chí Bùi Tuấn Anh – Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận, các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành đoàn thể quận và lãnh đạo Đảng ủy, UBND các phường.

Thực hiện sự chỉ đạo sát sao của Thành ủy Hà Nội, thời gian qua, Quận ủy, HĐND, UBND quận Cầu Giấy đã triển khai thực hiện quyết liệt công tác phòng chống dịch Covid-19 với phương châm chủ động, nghiêm túc, triệt để, thực hiện 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Quận đã triển khai tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch tới từng hộ gia đình, khu dân cư, từng cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn và đặc biệt là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng nhiều hình thức mạng xã hội để tuyên truyền, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Qua đó, người dân đã nâng cao nhận thức, chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh, hạn chế tham gia tập trung đông người, hạn chế đi ra đường, khi đi tới nơi công cộng thực hiện đeo khẩu trang để phòng tránh dịch bệnh. Tính đến ngày 25/3/2020, trên địa bàn quận có 13 đám cưới hoãn tổ chức, 22 đám cưới tổ chức báo hỷ, 08 trung tâm tổ chức sự kiện, 09 nhà văn hóa, 177 nhà sinh hoạt cộng đồng không tổ chức tiệc cưới, hội nghị. Tại các khu vực công cộng, cơ quan, công sở, cơ sở kinh doanh, cửa hàng, khu chung cư đều thực hiện tuyên truyền, khuyến cáo người dân, người lao động, người sử dụng dịch vụ sử dụng khẩu trang, thường xuyên rửa tay, vệ sinh khử khuẩn nơi làm việc, tại cộng đồng.

Tính đến nay, trên địa bàn Quận Cầu Giấy ghi nhận 04 ca nhiễm Sars-CoV-2 (trong đó có 01 ca nhiễm mới) và phong tỏa cách ly 01 khu dân cư tại phường Dịch Vọng nhằm phòng tránh lây lan trong cộng đồng. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và UBND Thành phố Hà Nội, từ ngày 21/3 đến 17h00 ngày 24/3/2020, quận Cầu Giấy đồng loạt ra quân tổ chức rà soát, cách ly người nhập cảnh chưa qua cách ly từ ngày 07/3/2020 đến nay. Tại 8/8 phường đã thành lập 140 tổ công tác với 771 thành viên bao gồm Công an phường, cán bộ y tế, Tổ trưởng tổ dân phố hoặc Trưởng ban công tác mặt trận và tình nguyện viên tổ chức “rà từng ngõ, gõ từng nhà”, rà soát từng trường hợp, lập danh sách những người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 07/3/2020 để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và cách ly theo quy định. Toàn quận đã kiểm tra, rà soát tổng số 70.189 hộ gia đình, 22 khách sạn, 535 nhà cho người nước ngoài thuê, 168 tòa nhà, 734 nhà thuê trọ, lập danh sách và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 258 người (169 người Việt Nam và 89 người Nước ngoài) nhập cảnh về Việt Nam từ ngày 07/3/2020 đến nay, đã có 133 trường hợp có kết quả âm tính và 125 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm. Tổng số người đẫ thực hiện cách ly trên địa bàn quận thời gian qua là 1.330 người, trong đó có 1.074 người hết cách ly.

Bên cạnh đó, quận đã tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, đặc biệt là các ngành nghề kinh doanh có nguy cơ cao và tập trung đông người như: karaoke, khu vui chơi giải trí, rạp chiếu phim, cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử, trung tâm thể thao, thẩm mỹ, massage, cơ sở kinh doanh ăn uống… dừng hoạt động kinh doanh và tổ chức tiêu trùng, khử khuẩn. Đồng thời vận động nhân dân tham gia tổng vệ sinh, làm sạch môi trường, góp phần hạn chế dịch bệnh.

Tại các trường học trên địa bàn quận đã thực hiện cho học sinh nghỉ học từ ngày 03/2 đến ngày 05/4/2020 để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, hằng tuần tổ chức xông phun, khử khuẩn tại 100% các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, Trung tâm giáo dục thường xuyên và các nhóm lớp trên địa bàn nhằm đảm bảo môi trường an toàn cho học sinh khi quay trở lại học tập sau thời gian dài nghỉ phòng chống dịch. Đồng thời, ngành Giáo dục – Đào tạo quận đã triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh từ Tiểu học đến THCS trên địa bàn nhằm đảm bảo ôn luyện kiến thức cho học sinh. Ngoài ra, một số trường học khuyến khích học sinh tham gia học qua truyền hình và học trên các chương trình học tập online.

Để chủ động cho công tác phòng chống dịch, quận đã chủ động tăng ngân sách dự phòng phục vụ phòng chống dịch cao hơn mức thành phố giao trên 1 tỷ đồng, tổ chức mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế để sẵn sáng ứng phó cho tình huống dịch bệnh lan rộng và kéo dài.

Đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại quận Cầu Giấy, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng đoàn kiểm tra ghi nhận và biểu dương sự nghiêm túc, sự nỗ lực cố gắng, sự vào cuộc đồng bộ đầy tinh thần trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận Cầu Giấy. Đồng chí cũng yêu cầu Quận ủy, HĐND, UBND quận Cầu Giấy bám sát, cập nhật tình hình dịch bệnh trên thế giới và tại Việt Nam để kịp thời thông tin chính xác, đầy đủ tới nhân dân, để người dân nâng cao ý thức, chủ động phòng tránh dịch bệnh. Đồng thời luôn sẵn sàng chủ động trong mọi tình huống, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch bệnh, góp phần cùng chính quyền và nhân dân Thủ đô đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này.

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN