TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Đoàn kiểm tra số 1 MTTQ TP về giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại quận Cầu Giấy
Ngày đăng 08/06/2020 | 18:06

Chiều ngày 08/06/2020, Đoàn kiểm tra số 1 của Ủy ban MTTQ Việt nam Thành phố Hà Nội do đồng chí Đàm Văn Huân - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố làm Trưởng đoàn đã kiểm tra việc giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại quận Cầu Giấy.

Tham dự cùng đoàn có   các đồng chí: Đại diện Sở Lao động Thương binh và   Xã hội; lãnh đạo các ban của MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội TP. Về phía Quận có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh - UVTV- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam  Quận ; Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND Quận; Trưởng phòng Lao động Thương binh và   Xã hội, các tổ chức chính trị-xã hội Quận và lãnh đạo UBND, MTTQ, đại diện Tổ dân phố phường Quan Hoa. Thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, quyết định của Thành phố và Quận, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Quận đã xây dựng Kế hoạch và ban hành Quyết định thành lập đoàn giám sát do Chủ tịch MTTQ Quận làm trưởng đoàn, tiến hành giám sát 8/8 phường về việc hỗ trợ, chi trả chế độ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và xuống thực tế tại các hộ thuộc diện được hưởng chế độ.

Đồng chí Đàm Văn Huân – PCT MTTQ Thành Phố - Trưởng đoàn giám sát phát biểu

Qua giám sát cho thấy, đối với việc chi trả hộ chính sách, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng, đến ngày 5/5/2020, các phường trên địa bàn Quận đã chi trả hỗ trợ đối với 1.814/1.816 người có công (còn 2 người phòng LĐXH Quận trực tiếp chi trả) số tiền 2 tỷ 714 triệu đồng; 1.450/1.453 đối tượng bảo trợ xã hội (còn 3 người trong đó 1 người trùng danh sách, 2 người là học sinh đã bỏ học) số tiền 2 tỷ 165 triệu đồng; Tổng số người đã nhận tiền hỗ trợ là 3.264 người với số tiền 4 tỷ 879 triệu đồng. Đối với việc hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, hoặc nghỉ việc không hưởng lương, các phường đã triển khai công tác rà soát các đối tượng, thông báo trên hệ thống phát thanh để các cá nhân đến nộp hồ sơ theo qui định; thành lập hội đồng thẩm định xét duyệt hồ sơ hỗ trợ theo Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 1955 của UBND Thành phố Hà Nội. Các phường đã phối hợp với Chi cục thuế Quận rà soát các doanh nghiệp có thu khai thuế dưới 100 triệu, giao cho Tổ trưởng Tổ dân phố thông báo đến các doanh nghiệp, đồng thời tiếp tục rà soát để lập danh sách và bắt đầu tiếp nhận hồ sơ của các doanh nghiệp; UBND phường đã chủ động phối hợp với Bảo hiểm xã hội Quận rà soát các doanh nghiệp có tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động ngừng sản xuất, thông báo, tuyên truyền công khai trên hệ thống loa phát thanh, tiếp tục thông báo cho người lao động bị ngừng việc nhưng không đủ điều kiện hưởng thất nghiệp làm hồ sơ để nhận hỗ trợ; các phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông báo đến từng hộ có người lao động bị mất việc làm trong thời gian từ 01/04/2020 thuộc nhóm người lao động không có giao kết hợp đồng lao động.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng đoàn kiểm tra Đàm Văn Huân - PCT Ủy ban MTTQ Thành phố đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể quận Cầu Giấy trong việc triển khai chi trả hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đảm bảo kịp thời gian, đúng đối tượng đợt một. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, Quận cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền trong nhân dân hiểu rõ ý nghĩa, đối tượng, tiêu chuẩn được hưởng hỗ trợ từ chính sách, rà soát kỹ từ cơ sở cho các đối tượng đợt hai đảm bảo công bằng, dân chủ, khách quan, bám sát các văn bản hướng dẫn của Trung ương và Thành phố để thực hiện. Quá trình thực hiện phải thận trọng việc phân loại, tránh trùng và tránh bỏ sót đối tượng. Bên cạnh đó, cần quan tâm nắm bắt kịp thời tình hình dư luận nhân dân để tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu về chính sách của Đảng, Nhà nước; tăng cường phối hợp giữa UBND với MTTQ và các tổ chức đoàn thể cùng cấp cũng như phát huy việc giám sát của nhân dân, phát huy dân chủ ở cơ sở để tiếp nhận nhiều nguồn ý kiến đóng góp, góp phần thực hiện tốt việc lập danh sách, chi hỗ trợ đúng đối tượng thụ hưởng.

ỦY BAN MTTQ QUẬN CẦU GIẤY