TIN TỨC - SỰ KIỆN TIÊU BIỂU

Quận Cầu Giấy tổng kết công tác Mặt trận năm 2021, phát động thi đua và trao hỗ trợ máy tính, trợ cấp khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán, ký giao ước thi đua năm 2022
Ngày đăng 12/01/2022 | 09:45

Chiều ngày 11/01/2022, tại Hội trường Quận ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Cầu Giấy tổ chức hội nghị tổng kết công tác Mặt trận năm 2021, phát động thi đua năm 2022; trao hỗ trợ máy tính cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn và trao trợ cấp cho hội viên, đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; ký giao ước thi đua.

Dự hội nghị có các đồng chí: Đàm Văn Huân – PCT Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP; Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy – Chủ tịch HĐND Quận; Đ/c Trưởng Ban Dân Vận Quận ủy; Các đồng chí đại diện Ban Tổ chức và Ban Dân tộc – Tôn giáo MTTQ thành phố; Thường trực MTTQ quận; chủ tịch MTTQ 8 phường; trưởng các đoàn thể CT-XH, trưởng hai Ban tư vấn MTTQ quận. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Thực hiện thông báo số 01 của UBND quận về việc điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng chống dịch trên địa bàn quận Cầu Giấy. Vì vậy Hội nghị tổng kết Công tác Mặt trận quận thay đổi hình thức tổ chức để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Đ/c Đàm Văn Huân – PCT Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo đánh giá những kết quả nổi bật công tác MTTQ năm 2021, phát động thi đua năm 2022. Năm 2021 mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song Mặt trận các cấp quận đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Thành phố, Quận, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức thành viên chủ động xây dựng kế hoạch công tác, thực hiện chủ đề năm 2021 của Thành phố “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” và chủ đề của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố “Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo để xây dựng và phát triển Thủ đô”; tập trung triển khai tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch Covid-19. MTTQ Việt Nam quận đã chủ động sớm ban hành 9 Kế hoạch triển khai thực hiện 10 chương trình của Thành ủy và các chương trình Kế hoạch của Quận ủy. Cùng với sự chủ động trong công tác hướng dẫn, tập huấn, triển khai, kiểm tra, giám sát thực hiện khá đồng bộ của MTTQ các cấp trong quận, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn quận đã thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm. Thông qua cuộc bầu cử đã thể hiện vai trò của MTTQ Việt Nam là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân, huy động sự đồng lòng, chung sức và sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân, của cả hệ thống chính trị. Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19, tuy gặp rất nhiều khó khăn, thách thức phát sinh song Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp quận và các tổ chức thành viên đã nêu cao vai trò, trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân, tham gia tổ chức bầu cử thành công, được dư luận Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao bởi Ngày bầu cử thực sự là Ngày hội lớn của toàn dân, với số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu cao với tỷ lệ 99,57%. Bầu đủ 35 đại biểu Hội đồng nhân dân quận nhiệm kỳ 2021-2026 với tỷ lệ phiếu bầu tập trung, theo đúng số lượng, cơ cấu, thành phần đã được hiệp thương.

Đồng chí Đàm Văn Huân – PCT MTTQ thành phố trao Bằng khen cho các tập thểcó thành tích xuất sắc năm 2021

Khẳng định vai trò nòng cốt của MTTQ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, hệ thống Mặt trận các cấp Quận đã tập trung vận động người dân không chủ quan trong việc phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khỏe của người dân, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Với phương châm “Không để ai bị thiếu đói mà không được giúp đỡ”, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận đã tiếp nhận 16.131.520.928 đồng. Trong đó, Quỹ Vắc-xin là 13.581.552.000 đồng, Quỹ ủng hộ công tác phòng, chống dịch là 2.549.968.928 đồng và triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ kịp thời cho người dân. Chương trình phối hợp giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được MTTQ Việt Nam các cấp quận và các tổ chức thành viên tích cực triển khai với các hoạt động, tuyên truyền, vận động Nhân dân tiếp tục xây dựng và tổ chức nhân rộng các mô hình điểm bảo vệ môi trường. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp quận đẩy mạnh triển khai phong trào “Đoàn kết sáng tạo”. Xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” giai đoạn 2021-2025. Phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp công nghệ hữu hiệu, sử dụng hiệu quả máy móc thiết bị hiện có, cải tiến hợp lý hóa sản xuất, cải tiến phương pháp giảng dạy, học tập và làm việc; các đề tài khoa học, công trình sản phẩm đã nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công tác đem lại giá trị kinh tế - xã hội cao được áp dụng vào thực tiễn. Tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn quận Cầu Giấy ủng hộ quỹ “Vì Biển, đảo Việt Nam” năm 2021 với tổng số tiền 2.320.574.900 đồng; Quận Cầu Giấy là đơn vị được UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen. Hoạt động giám sát, phản biện xã hội và hoạt động Thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư của cộng đồng được MTTQ quận xác định là nhiệm vụ trọng tâm, bám sát nhiệm vụ phối hợp từng bước đổi mới, chọn trọng tâm trọng điểm, phát huy vai trò của MTTQ trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Chính quyền. Năm 2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận được MTTQ Việt Nam thành phố đánh giá là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được Thành ủy tặng Bằng khen.

Đồng chí Đàm Văn Huân – PCT MTTQ thành phố và Đ/c Nguyễn Văn Chiến – PBT Thường trực – Chủ tịch HĐND quận

trao hỗ trợ máy tính cho đại diện các đơn vị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đàm Văn Huân – PCT MTTQ Thành phố đánh giá cao và ghi nhận những kết quả đạt được của Ủy ban MTTQ Việt Nam quận trong năm 2021 và đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, phường năm 2022 cần thực hiện có hiệu quả, bám sát những nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra. Ủy ban MTTQ Việt Nam quận tiếp tục phát huy vai trò, chủ động, sáng tạo và đoàn kết nhất trí, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, đồng thời bám sát chủ đề của Thành phố: “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, trọng tâm là các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, đổi mới chất lượng hoạt động của MTTQ các cấp quận, thi đua thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2022.

Tại hội nghị đã trao đại diện cho các tổ chức CT-XH và các phường hỗ trợ 22 máy tính cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn; trao trợ cấp 122 xuất cho cán bộ, hội viên, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần với tổng số tiền 61.00.000đ; tổ chức ký giao ước thi đua giữa MTTQ quận với các tổ chức Chính trị, và giữa MTTQ các phường; tổ chức trao thưởng cho các tập thể và cá nhân được Bằng khen của TW MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ Thành phố; đồng thời thông báo các quyết định khen thưởng của Ủy ban MTTQ Việt Nam quận biểu dương khen thưởng và chuyển về các đơn vị trao thưởng tại đơn vị mình cho 51 tập thể, 52 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2021; 03 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Thanh tra nhân dân, Giám sát đầu tư của cộng đồng năm 2021; khen thưởng 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động và sử dụng quỹ “Vì người nghèo” năm 2021.

Ký giao ước thi đua giữa MTTQ với các tổ chức đoàn thể CT-XH quận Cầu Giấy năm 2022

ỦY BAN MTTQ QUẬN