TIN TỨC - SỰ KIỆN

Tình thương yêu và lòng nhân ái
Ngày đăng 24/12/2018 | 16:49  | View count: 227

Xuất phát từ tình yêu thương và lòng nhân ái của một số hội viên cựu TNXP khi tổ chức “ Nồi cháo tình thương” cho các bệnh nhân nghèo tại Viện Huyết học & Truyền Máu Trung ương. Đầu năm 2018, Hội cựu TNXP Quận Cầu Giấy xây dựng mô hình Dân vận khéo với tên: “ Vì nghĩa tình đồng đội, cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế để ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống bền vững; tích cực tham gia các hoạt động Thiện nguyên- nhân đạo”. Mô hình được xây dựng đầu năm nhưng phải đến tháng 5 chúng tôi mới thực hiện được trong một nhóm người do đồng chí Lê Thị Hồi, chủ tịch Hội đứng đầu cùng ban Thường vụ Quận Hội, các anh chị chủ tịch, phó chủ tịch, trưởng ban công tác nữ của một số phường trong quận và mấy chị cựu TNXP của phường Yên Hòa đã tham gia từ trước; người nhiều, người ít góp ra được hơn 3 triệu đồng. Có tiền rồi chúng tôi bắt đầu vào gặp Lãnh đạo Viện đặt lịch và bữa cơm đầu tiên được thực hiện trao cho 150 bệnh nhân vào ngày 5/6/2018; sau bữa đó có thêm 02 nhà hảo tâm không phải hội viên cựu TNXP  họ được biết đã tình nguyên tham gia cùng chúng tôi. Bữa thứ 2 vào ngày 2/6 trao cơm cho 200 bệnh nhân; ngày 5/10 trao bữa thứ 3 cho 150 bệnh nhân. Tất cả các bữa cơm này đều do Khoa Dinh dưỡng của Viện nấu, đóng hộp có ghi tên, số giường, số phòng điều trị của từng người bệnh mỗi xuất trị giá 25.000 đồng.

Tháng 12, đúng vào ngày lễ NOEL theo thông báo của Ban công tác Xã hội của Viện có 200 bệnh nhi đang điều trị, chúng tôi đã chuẩn bị 200 xuất quà ( một hộp sữa, một gói bánh nhỏ trị giá 10.000đ/xuất) tặng kèm các cháu trong buổi trao cơm nhưng đến ngày 24, Viện báo số bệnh nhi mấy ngày này do thời tiết nên đã có thêm 25 cháu nhập viện. Thế là lại có sự phát sinh, nhận được thông tin đồng chí Chủ tịch Hội  tức tốc thông báo mọi người và triển khai  thực hiện ngay: trưởng nhóm Nguyễn Thị Bích Hường ứng tiền đi nộp cho đủ 250 xuất cơm, các chị Mai Thanh, Thúy Hải, Hoàng Thanh, Đào Huệ mua quà, đóng gói để mai vào Viện tặng quà và trao cơm cho các cháu.

                       

Tôi nhớ mãi buổi trao cơm, tặng quà này vì nó vào ngày giáp Tết dương lịch và đúng ngày Giáng sinh, nhìn các cháu tóc rụng hết, trên tay nhỏ xíu sợi dây truyền thuốc vẫn cắm, run run nhận cơm, nhận quà các ông, bà TNXP tặng mắt ngấn lệ mà lòng chúng tôi thật xót xa nghẹn ngào thương các cháu đang tuổi ăn tuổi chơi mà phải vào đây chữa bệnh. Chẳng phải là gánh nặng mà chúng tôi có thể gánh đỡ được chúng tôi chỉ có tình yêu thương và tấm lòng nhân ái sẻ chia được với các cháu và người nhà dù chỉ là một chút ít thôi. Chúng tôi thấy thật hạnh phúc trước tình cảm dành cho các cháu; bố, mẹ các cháu rất cảm động và cám ơn sự chia sẻ nỗi đau của các cháu và gánh nặng của gia đình tới các ông, bà cựu TNXP Cầu Giấy.

Hôm đó, sau khi xong nhiệm vụ, chúng tôi ra về thì được chị Nguyễn Thị Hảo Trưởng khoa công tác Xã hội của Viện tâm sự có một bác là Vũ Thị Dần là TNXP đi năm 71-76 quê Ninh Bình bị U máu lại là người cô đơn hiện năm Viện, ông em trai gần 70 tuổi phải vào trông non đang rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng vì loại thuốc để điều trị không nằm trong danh mục Bảo hiểm mà lại rất đắt. Nhận được hình ảnh và thông tin của chị Dần do Trưởng nhóm Hường báo cáo lập tức chủ tịch Lê Thị Hồi  truyền qua Zalo cho nhóm và xin ý kiến mọi người: Đây là đồng đội của chúng ta mà chị ấy lại là cựu TNXP đơn thân các anh chị nghĩ sao? Và thật là tuyệt vời đã có ngay chị Lê Thúy Mậu nguyên TV Quận Hội, chủ tịch Hội phường Yên Hòa lên tiếng ủng hộ , thế là  anh Quy, anh Thảo, chị Vân, chị Đào Hải, Vũ Hải, Mai Thanh, Nguyễn Hường.…  mỗi người đều đăng kí xin ủng hộ cho chị Dần, chỉ trong một ngày được hơn 2 triệu đồng, hôm sau là ngày 27, ba đồng chí trong Ban Thường vụ và nhóm trưởng Nguyễn Thị Bích Hường dù trời mưa gió rét đậm các anh chị đã liên lạc với chị Hảo để vào thăm và tặng số quà  tình nghĩa là Ba triệu đồng  cho chị Dần ( số tiền Ba triệu  này chủ tịch Hồi đã góp thêm cho đủ). Nhận món quà tình nghĩa của các cựu TNXP Quận Cầu Giấy chị Dần quá xúc động vì nghĩa tình đồng đội rất lớn lao, chị không ngờ vì ở bệnh viện đất khách này chị được đồng chí đồng đội đến thăm. Xúc động nghẹn ngào chị cám ơn mọi người, người em trai chị đỡ lời chị cám ơn Hội, cám ơn các anh chị đồng đội của chị đến thăm động viên là động lực để chị tiếp tục chiến đấu chiến thắng bệnh tật. Lúc đó tất cả bệnh nhân trong phòng cùng người nhà và các Bác sỹ có mặt đều thấy được sự quan tâm của cả cộng đồng làm ấm áp những trái tim người bệnh cho họ vững vàng tin yêu cuộc sống vượt qua khó khăn để giành sự sống.

                          

Tôi viết câu chuyện về những bữa cơm nhân ái của Hội cựu TNXP quận Cầu Giấy không chỉ là để kể thành tích mà điều tôi muốn nói ở đây là nói về một phong trào “ Dân vân khéo”. Sinh thời Bác Hồ đã nói về công tác Dân vân: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”; liên hệ với thực tế của Hội cựu TNXP. Là tổ chức Hội xã hội Đặc thù họ đã trải qua những năm chiến tranh gian khổ ác liệt cống hiến cho Tổ quốc tất cả tuổi thanh xuân, nay là lớp người cao tuổi. Nắm rõ đặc điểm và đặc thù của từng tổ chức Hội thành viên, BCH Hội đã xây dựng những mô hình phù hợp để lãnh đạo Hội thực hiện thành công nhiệm vụ, thể hiện được tinh thần và tính chiến đấu của tổ chức mà vai trò chính là người đứng đầu. Bác Hồ cũng đã nói: “Cán bộ nào, phong trào ấy”. Tôi xin cám ơn các đồng chí cán bộ Hội những tấm gương “Dân vận khéo” đã nhiều năm xây dựng và đầu tầu gương mẫu lôi cuốn chúng tôi tham gia các phong trào thi đua yêu nước cũng như các hoạt động của Hội mà với cựu TNXP hoạt động “Nghĩa tình đồng đội” là nhiệm vụ hàng đầu. Tình yêu thương và lòng nhân ái đã đem lại thành công cho Hội trong thực hiện mô hình “ Vì nghĩa tình đồng đội, cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế để ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống bền vững; tích cực tham gia các hoạt động Thiện nguyên- nhân đạo”./.

HỘI CỰU TNXP QUẬN