Bài tuyên truyền Luật phòng, chống bạo lực gia đình
Ngày đăng 25/05/2020 | 14:36  | View count: 260

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của xã hội và công tác tuyên truyền thực hiện Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, vai trò và vị thế của người phụ nữ ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, tình trạng bất bình đẳng và bạo lực gia đình (BLGĐ) vẫn còn tồn tại và được phát hiện, lên ántrong xã hội, nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình như:Tệ nạn xã hội (rượu chè, cờ bạc, nghiện hút, trai gái, mại dâm…); khó khăn về kinh tế; tư tưởng trọng nam, khinh nữ (trong gia đình, người phụ nữ có vị thế và quyền lực không ngang bằng với nam giới, không có quyền tham gia vào các quyết định trong gia đình dẫn tới việc họ dễ bị bạo lực do nam giới gây ra). Bên cạnh đó thì việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình còn có những hạn chế nhất định. Trình độ nhận thức và sự hiểu biết về pháp luật trong một bộ phận người dân còn thấp. Sự quan tâm của cộng đồng chưa sát sao, vẫn coi bạo lực gia đình là vấn đề riêng tư trong mỗi gia đình, người ngoài không nên can thiệp khiến bạo lực gia đình vẫn tiếp tục xảy ra.

* Ảnh hưởng của bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình được xem là vấn nạn xã hội ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới bởi những hậu quả nghiêm trọng, trư­ớc hết là vi phạm quyền con ngư­ời, gây tổn hại cho sức khoẻ, lòng tự trọng, danh dự, nhân phẩm và tính mạng của mỗi cá nhân, đe doạ đến an ninh, chất lượng cuộc sống của nạn nhân và mỗi gia đình, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Cụ thể là:

- Hao tốn tiền bạc vào việc chữa trị và phục hồi sức khỏe cho nạn nhân.

- Làm băng hoại các mối quan hệ giữa cha mẹ, con cái, vợ chồng.

- Giảm khả năng lao động của các nạn nhân.

- Làm giảm thu nhập của gia đình, xã hội, giảm mức sống cho các thành viên gia đình.

- Ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con cái.

- Gây áp lực lên hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe.

- Tiêu tốn nguồn lực cho các hoạt động can thiệp như Công an, Tòa án, hỗ trợ xã hội và pháp lý, các dịch vụ bảo vệ nạn nhân và xử lý tội phạm.

* Các hành vi gây bạo lực gia đìnhbao gồm:

- Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng.

- Lăng mạ hoặc có hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

- Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng.

- Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.

- Cưỡng ép quan hệ tình dục.

- Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ.

- Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình.

- Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính.

- Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

* Những đối tượng cần được bảo vệ:

- Các thành viên gia đình (là những người gắn bó với nhau bởi hôn nhân, quan hệ huyết thống, hoặc quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các nghĩa vụ và quyền giữa họ với nhau: vợ, chồng, con cái, ông bà nội, ông bà ngoại,..).

- Thành viên gia đình của vợ, chồng đã ly hôn.

- Nam nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng.

* Quyền lợi của nạn nhân bạo lực gia đình:

- Yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khoẻ, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình.

- Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của pháp luật.

- Được cung cấp dịch vụ y tế, tư vấn tâm lý, pháp luật.

- Được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh và thông tin khác theo quy định của pháp luật.

- Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

* Nghĩa vụ của nạn nhân bạo lực gia đình:

Nạn nhân bạo lực gia đình có nghĩa vụ cung cấp thông tin liên quan đến bạo lực gia đình cho các cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền khi có yêu cầu.

* Cơ sở trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình bao gồm:

- Cơ sở khám, chữa bệnh;

- Cơ sở bảo trợ xã hội;

- Cơ sở hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình;

- Cơ sở tư vấn về phòng, chống bạo lực gia đình;

- Địa chỉ tin cậy ở cộng đồng.

Tại Hà Nội, một địa chỉ tin cậy trong việc cung cấp dịch vụ Tư vấn, tham vấn và Nhà tạm lánh miễn phí cho phụ nữ, trẻ em bị bạo hành gia đình là Ngôi nhà bình yên (Trung tâm Phụ nữ và phát triển thuộc Hội LHPN Việt Nam). Ngôi nhà bình yên luôn có nhân viên chuyên môn bao gồm: Nhân viên tham vấn, Nhân viên xã hội, nhân viên trực tổng đài trực 24/24 để tham vấn, giải cứu và duy trì hoạt động hỗ trợ miễn phí cho phụ nữ, trẻ em bị bạo lực gia đình, mua bán người và xâm hại tình dục.

Để nhận được tư vấn, hỗ trợ kịp thời khi bị bạo lực gia đình hãy liên hệ với UBND phường nơi cư trú hoặc:

1.Phòng tham vấn NNBY

- Địa chỉ: Tầng 4, nhà B, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Số 20 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

- Số điện thoại liên hệ: 024.37280936.

- Đường dây nóng: 0946833380 - 0946833382 – 0946833384.

2. Trung tâm nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và vị thành niên (CSAGA)

- Địa chỉ: 191 Đê La Thành,  Tổ 6 Phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội (gần Đại sứ quán Nga)

- Điện thoại liên hệ: 024.37540421.

PHÒNG TƯ PHÁP QUẬN