Triển khai mô hình “Cầu thang pháp luật”
Ngày đăng 24/06/2020 | 15:29  | View count: 510

Ngày 24/6/2020, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật theo mô hình “Cầu thang pháp luật” trên các thiết bị điện tử lắp đặt tại thang máy hoặc màn hình cảm ứng thông minh tại các nhà chung cư với sự tham gia của đại diện các Sở, ngành Thành phố, các phòng, ngành chuyên môn có liên quan thuộc UBND quận, UBND các phường, đại diện Ban quản trị (hoặc Ban quản lý) các tòa nhà chung cư, Tổ trưởng dân phố nơi có các tòa nhà chung cư.

Cầu thang pháp luật” là mô hình tuyên truyền, phổ biến pháp luật mới được thành phố Hà Nội triển khai trên cơ sở khai thác ưu thế của công nghệ thông tin. Mô hình được triển khai dưới dạng video có minh họa hình ảnh và chú thích các quy định của pháp luật được phát trên các thiết bị điện tử hoặc màn hình cảm ứng thông minh lắp đặt tại khu chung cư.

Trước đó, thực hiện Kế hoạch số 172/KH-UBND ngày 08/8/2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc triển khai Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật giai đoạn 2019 - 2021”, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thành phố Hà Nội đã xây dựng 7 video để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân bao gồm: Một số quy định của pháp luật đối với vật nuôi ; M ột số quy định của pháp luật về kinh doanh nhà h à ng, quán bar, karaoke tại nhà chung cư; M ột số hành vi nghiêm cấm trong sử dụng không gian chung và riêng tại nhà chung cư; M ột số quy định của pháp luật về giữ gìn vệ sinh môi trường; Q uy tắc ứng xử nơi công cộng; T ự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ; C ách sử dụng thang máy . Các video này được phát hàng ngày trên thiết bị điện tử lắp đặt tại thang máy trong các tòa chung cư hoặc màn hình cảm ứng thông minh theo mô hình “ Cầu thang pháp luật” .

Việc triển khai mô hình “ Cầu thang pháp luật” nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật gắn với định hướng xây dựng chính quyền điện tử. Trong đó, tiếp tục đổi mới hình thức, nâng cao hiệu quả công tác phổ biến giáo dục pháp luật phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, góp phần tạo chuyển biến căn bản, toàn diện trong ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ và Nhân dân quận Cầu Giấy nói chung và tại các tòa nhà chung cư nói riêng.

Việc phát video tuyên truyền tại các chung cư sẽ được thực hiện trong năm 2020 và các năm tiếp theo. Hàng ngày, tại các chung cư sẽ bố trí tối thiểu khoảng 30 phút để phát 7 video, thời gian phát từ 07h00 đến trước 21h00. Hình thức phát dưới dạng đan xen 7 video tuyên truyền pháp luật với các video quảng cáo khác (mà các thiết bị điện tử lắp đặt tại thang máy trong các tòa nhà hoặc màn hình cảm ứng thông minh đang thực hiện) nhằm tăng cường việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật theo mô hình “Cầu thang pháp luật” bảo đảm thiết thực, hiệu quả.

Thời gian vừa qua, Phòng Tư pháp đã phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin quận đã đăng tải toàn bộ 07 video tuyên truyền trên Cổng Thông tin điện tử quận. Từ nay đến ngày 10/7/2020, Phòng Tư pháp sẽ phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Phòng Văn hóa và Thông tin, UBND các phường hướng dẫn cài đặt thông tin tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật theo mô hình “Cầu thang pháp luật” trên các thiết bị điện tử lắp đặt tại thang máy hoặc màn hình cảm ứng thông minh tại các nhà chung cư thuộc các phường trên địa bàn.

Quá trình triển khai thực hiện, Phòng Tư pháp sẽ phối hợp với các ngành liên quan và UBND các phường tham mưu UBND quận tổ chức sơ kết và đánh giá kết quả; Kiến nghị, đề xuất UBND quận khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt việc tuyên truyền, PBGDPL qua thiết bị điện tử lắp đặt tại thang máy trong các tòa chung cư và màn hình cảm ứng thông minh theo mô hình “Cầu thang pháp luật” trên địa bàn quận Cầu Giấy.

PHÒNG TƯ PHÁP QUẬN