TIN TỨC - SỰ KIỆN

Phường Quan Hoa tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết và dịch Covid - 19; Triển khai mô hình Trạm Y tế điểm
Ngày đăng 10/09/2020 | 09:05  | View count: 205

Chiều ngày 09/9/2020, UBND phường Quan Hoa tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống dịch sốt xuất huyết và dịch Covid – 19; Triển khai mô hình trạm y tế điểm.

Tham dự hội nghị có bác sỹ Chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Hải Hà – Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ và bác sỹ Nguyễn Hoàng Hồng - Phó trưởng khoa kiểm soát dịch bệnh – HIV/AIDS Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy; đồng chí Đinh Trọng - PCT UBND phường cùng trên 100 đại biểu là cộng tác viên phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn phường.

Tại hội nghị, Bác sĩ Nguyễn Hoàng Hồng – Phó Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh – HIV/AIDS đã chia sẻ, cung cấp các kiến thức cơ bản về dịch sốt xuất huyết; các thông tin, diễn biến và biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất trên địa bàn phường. Đồng thời hướng dẫn tăng cường giám sát các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và phát sinh, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao và phun hóa chất triệt để khi phát hiện các ổ dịch không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài; các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy trên địa bàn có nguy cơ và công tác truyền thông, hướng dẫn người dân về các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết tại cộng đồng.

Bác sỹ Nguyễn Hoàng Hồng cũng đã truyền tải đến các thành viên dự Hội nghị về tình hình dịch bệnh Covid 19 trên thế giới, trong nước và thủ đô Hà Nội; hướng dẫn các biện pháp phòng, ngừa và điều trị Covid – 19 cũng như cách phát hiện và xử lý với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở trong tình hình dịch bệnh.

Trạm Y tế phường Quan Hoa thuộc quận Cầu Giấy là một trong 26 Trạm y tế xã, phường điểm tham gia dự án về triển khai và nhân rộng mô hình điểm tại trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình của Bộ Y tế.  Việc triển khai thực hiện dự án tại Trạm Y tế phường Quan Hoa sẽ góp phần củng cố, phát triển mạng lưới y tế cơ sở cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và tài chính nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, năng lực khám bệnh, chữa bệnh, phòng chống dịch và các hoạt động y tế khác, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay tại tuyến y tế cơ sở. Mô hình Trạm y tế điểm phường Quan Hoa sẽ đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân, giảm tải cho tuyến trên và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân tại cơ sở. Trạm Y tế điểm phường được đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, sắp xếp, bố trí đủ buồng, phòng theo quy định; trang bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị, dụng cụ, hóa chất, cơ số thuốc cho công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh và công tác xét nghiệm, lấy mẫu bệnh phẩm. Ngoài ra, nhân lực khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế được đào tạo, huấn luyện về chuyên môn, thường xuyên được nâng cao trình độ chuyên môn tại phòng khám Đa khoa Yên Hòa.

Với nguyên tắc hoạt động: “Liên tục - Toàn diện - Phối hợp - Dự phòng - Gia đình - Cộng đồng”, mô hình Trạm Y tế phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình đã được nâng cao chất lượng, đặc biệt đã thay đổi căn bản nhận thức và hành động của người dân. Trước đây, chỉ khi có bệnh, bệnh nặng, người dân mới đi khám và chủ yếu đến bệnh viện. Hiện nay, người dân đã chủ động đi khám sàng lọc và tư vấn trước khi mắc bệnh và ngày một tin tưởng hơn chất lượng dịch vụ tại trạm y tế xã, phường.

Đồng chí Đinh Trọng - Phó Chủ tịch UBND phường phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đinh Trọng - PCT phường Quan Hoa đề nghị các đại biểu sau khi trở về khu dân cư sẽ gương mẫu, tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời là hạt nhân tích cực tuyên truyền tới người thân, hàng xóm láng giềng, góp phần quan trọng nâng cao nhận thức trong cộng đồng, triển khai có hiệu quả mô hình trạm y tế điểm và công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn phường.

UBND PHƯỜNG QUAN HOA