TIN TỨC - SỰ KIỆN

HĐND phường Nghĩa Tân tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn
Ngày đăng 23/10/2020 | 17:27  | View count: 285

Sáng ngày 23/10/2020, Thường trực HĐND phường Nghĩa Tân tổ chức phiên họp giải trình về công tác quản lý, đảm bảo An toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn phường.

Tham dự phiên giải trình có đồng chí Lương Mậu Hùng - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy; đồng chí Vũ Thị Thủy - Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường. Tham dự và thực hiện giải trình còn có các đồng chí lãnh đạo UBND, Ban chỉ huy Công an phường, UB MTTQ và các ban ngành đoàn thể, trưởng trạm y tế, Ban giám hiệu các trường học, cán bộ thú y, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn.

Tại phiên giải trình các đại biểu đã được nghe báo cáo giám sát do HĐND phường chuẩn bị bằng hình thức Clip hình ảnh, sinh động nêu bật thực trạng công tác quản lý đảm bảo ATTP trên địa bàn. Theo báo cáo, trên địa bàn phường có 345 cơ sở kinh doanh thực phẩm, trong đó, lĩnh vực công thương và nông nghiệp: 81 cơ sở, lĩnh vực y tế: 264 cơ sở. UBND phường đã tổ chức duy trì tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại phố Tô Hiệu từ năm 2019. Các nhà trường đã tổ chức bếp ăn khoa học, ngăn nắp, sạch sẽ và đã có những sáng tạo trong triển khai như trường Mồm non Hoa Hồng đã xây dựng được cả một vườn rau an toàn trên sân thượng góp phần vào nguồn thực phẩm hàng ngày. Chợ dân sinh bố trí tách biệt khu vực bán thực phẩm tươi sống với khu vực dịch vụ ăn uống.

Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên. UBND phường đã xây dựng và triển khai các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác đảm bảo An toàn thực phẩm trên địa bàn phường với nhiều hình thức.

Công tác kiểm tra được chú trọng. Đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP. 9 tháng đầu năm 2020, đã kiểm tra 157 lượt cơ sở, nhắc nhở 78 lượt cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 41 lượt cơ sở với số tiền 85.750.000đ (trong đó: xử phạt hành vi không thực hiện niêm yết giá 02 cơ sở, số tiền 800.000đ; xử phạt hành vi bầy bán phương tiện không đảm bảo an toàn vệ sinh thú y 09 cơ sở, số tiền 13.500.000đ); kiểm tra giám sát tư vấn an toàn thực phẩm 235 lượt/122 cơ sở, xử phạt  05 trường hợp hàng nhập khẩu vi phạm lỗi nhãn mác, tổng số tiền 9.400.000đ; Tiêu hủy 36 con gia cầm, tổng số 53kg… Qua giám sát và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý, số cơ sở kinh doanh ngành hàng thực phẩm vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm giảm 35% so với những năm trước. Trong thời điểm phòng dịch Covid, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã có sáng kiến làm vách ngăn phòng chống giọt bắn để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Trên địa bàn phường không xảy ra vụ ngộ độc thức ăn, không có ngộ độc thực phẩm, không có dịch bệnh do thực phẩm gây ra.

Phát biểu tại phiên giải trình, đồng chí Vũ Thị Thuỷ - QUV, BTĐU, CT UBND phường ghi nhận hoạt động của HĐND phường đã có nhiều đổi mới, nhất là trong việc tổ chức Phiên giải trình, lựa chọn chủ đề Phiên giải trình sát với tình hình thực tế của phường. Đồng chí đề nghị các ý kiến chất vấn cần cụ thể, đi thẳng vào vấn đề, đổi mới trong cách nhìn nhận vấn đề.

Tại phiên giải trình, đã có 06 đại biểu HĐND phường nêu 08 lượt câu hỏi chất vấn và tái chất vấn về công tác quản lý, đảm bảo ATTP trên địa bàn. Các câu hỏi chất vấn đã đi vào trọng tâm của vấn đề, nêu rõ thực trạng, rõ địa chỉ, rõ tính chất, thể hiện thái độ xây dựng, trách nhiệm của các đại biểu HĐND phường. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Công an phường, trưởng trạm y tế, hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Hồng, cán bộ thú y phường đã thực hiện giải trình các ý kiến chất vấn và tái chất vấn của đại biểu.

Đại biểu HĐND Phạm Đức Bình – chất vấn trực tiếp tại phiên giải trình

Kết thúc phiên giải trình, đồng chí Nguyễn Hải Minh – PCT HĐND phường đã phát biểu và kiến nghị 05 nội dung đề nghị UBND phường giải quyết, báo cáo kết quả thực hiện về Thường trực HĐND phường và đại biểu để tiếp tục thực hiện giám sát theo thẩm quyền.

UBND PHƯỜNG NGHĨA TÂN