TIN TỨC - SỰ KIỆN

Vitamin A, vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng của trẻ em
Ngày đăng 27/11/2020 | 14:22  | View count: 160

Hãy sử dụng các thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng, nâng tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống.                                                             

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng quan trọng, tham gia vào nhiều bộ phận của cơ thể. Vitamin A tham gia vào chức năng nhìn của mắt trong điều kiện ánh sáng yếu. Ngoài ra, Vitamin A cần thiết cho sự bảo vệ biểu mô giác mạc mắt, các tổ chức biểu mô dưới da, khí quản, các tuyến nước bọt, ruột non... đồng thời tham gia vào quá trình đáp ứng miễn dịch cơ thể, làm tăng khả năng đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật, giúp cơ thể tăng trưởng tốt. Thiếu Vitamin A sẽ gây khô da, tổn thương mắt (gọi là khô mắt), làm giảm sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật, dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là các bệnh đường hô hấp, đường tiêu hóa và sởi, trẻ sẽ còi xương chậm lớn. Thiếu Vitamin A nặng nếu không điều trị kịp thời có thể gây hậu quả mù vĩnh viễn.

Trẻ em dưới 03 tuổi là đối tượng dễ bị thiếu Vitamin A nhất, vì độ tuổi này trẻ đang lớn nhanh và dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn hoặc suy dinh dưỡng nặng, nhu cầu Vitamin A cho cơ thể rất cao. Tuy nhiên, lượng Vitamin A từ sữa mẹ hay chế độ ăn của trẻ rất thấp không đủ bù đắp cho cơ thể. Vì vậy, để phòng tránh thiếu Vitamin A, chúng ta nên sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày; khuyến khích lựa chọn thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn bổ sung của trẻ, đặc biệt khi chế biến thức ăn cho trẻ nên thêm vào một ít dầu ăn giúp Vitamin A hòa tan dễ dàng, cơ thể hấp thu tốt hơn. Bên cạnh đó cần chăm sóc và giữ gìn vệ sinh cho trẻ, đề phòng các bệnh nhiễm khuẩn và ký sinh trùng đường ruột, đồng thời bổ sung viên nang Vitamin A.

“Ngày vi chất dinh dưỡng” đợt II năm 2020 trên địa bàn quận Cầu Giấy được tổ chức từ ngày 01-02/12/2020 tại các điểm do các phường bố trí cho các đối tượng sau: Trẻ em từ 06 đến 36 tháng tuổi; Trẻ em dưới 05 tuổi có nguy cơ cao và bà mẹ sau sinh con trong vòng 01 tháng.

Các đối tượng nêu trên hãy đến các điểm uống Vitamin A trên địa bàn phường để được uống Vitamin A liều cao theo đúng tinh thần của chiến dịch.

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN