ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VÀ CÁC ĐOÀN THỂ

Khảo sát Cụm thi đua số 2: Nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo trong hoạt động Công đoàn
Ngày đăng 18/11/2020 | 15:08  | View count: 148

Sáng ngày (18/11), Đoàn Khảo sát phong trào Công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2020 của LĐLĐ Thành phố do đồng chí Ngô Văn Tuyến - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn đã tới khảo sát tại Cụm Thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố.

Dự buổi khảo sát còn có các đồng chí Trưởng, Phó các ban LĐLĐ Thành phố và Chủ tịch, Phó chủ tịch, chuyên viên của 6 LĐLĐ quận thuộc Cụm thi đua số 2.

Báo cáo tại buổi khảo sát, đồng chí Cao Đắc Tiến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân (Cụm trưởng Cụm thi đua số 2), cho biết, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao của Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động các quận trong Cụm thi đua số 2 (Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Hà Đông) đã tập trung chỉ đạo Công đoàn cơ sở triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, nỗ lực duy trì thực hiện quyết liệt các hoạt động Công đoàn và phong trào Công nhân viên chức lao động.

Đồng chí Ngô Văn Tuyến - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo

tại buổi khảo sát tại Cụm thi đua số 2

Đặc biệt, các đơn vị trong Cụm thi đua đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các chương trình thực hiện Nghị quyết của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động Thành phố; tích cực tham gia công tác quản lý, thực hiện có hiệu quả các hoạt động công đoàn mà trọng tâm là công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ công chức, viên chức, lao động. Cụ thể, các Liên đoàn Lao động quận đã chủ động tiếp tục ký kết mới các thỏa thuận hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp Chương trình ưu đãi cho đoàn viên trong năm 2020, mỗi quận đều ký mới từ 1 đến 4 chương trình hợp tác điển hình như Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy tính đến thời điểm hiện tại đã ký kết được 10 chương trình hợp tác…

Cùng với đó, trong năm 2020, Cụm thi đua số 2 cũng đã triển khai có hiệu quả các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025); phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là “Đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam” được phát động, triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo đoàn viên, cán bộ công chức viên chức lao động tham gia, tạo nên không khí thi đua sôi nổi, được các cấp ủy Đảng, chính quyền ủng hộ và đánh giá cao. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức Công đoàn và tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được quan tâm, đạt kết quả đáng khích lệ. Hoạt động của Ban Nữ công và Câu lạc bộ Nữ công ngày càng đổi mới, thu hút đông đảo nữ đoàn viên nhiệt tình hưởng ứng. Công tác kiểm tra, giám sát được quan tâm chú trọng. Công tác thu, đoàn phí, kinh phí công đoàn được thực hiện đúng quy định; nâng tỉ lệ thu kinh phí công đoàn theo tài khoản Viettinbank, triển khai thực hiện việc thu theo Agribank…

Để làm rõ hơn những hoạt động của các đơn vị, Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ các quậnThanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Hà Đông đã có những trao đổi, thảo luận để vừa làm sáng rõ những kết quả trong năm vừa chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà mỗi đơn vị đã gặp phải trong quá trình công tác. Nhìn chung, các đơn vị đều gặp khó khăn trong việc triển khai thu kinh phí công đoàn qua tài khoản Công đoàn Việt Nam; thiếu cán bộ chuyên trách, ở cấp cơ sở cán bộ công đoàn đa phần là kiêm nhiệm nên thời gian chủ yếu dành cho chuyên môn, chưa tâm huyết sáng tạo, tình hình sản xuất kinh doanh ở một số doanh nghiệp gặp khó khăn nên chưa quan tâm đến tổ chức công đoàn và các phong trào thi đua…

Từ thực tiễn theo dõi, chỉ đạo hoạt động của Cụm thi đua số 2, tại hội nghị, đại diện các ban chuyên đề của Liên đoàn Lao động Thành phố đều có ý kiến trao đổi trong đó, bên cạnh những ghi nhận những kết quả đạt được, đại diện các ban cũng chỉ rõ những hạn chế mà các thành viên Cụm thi đua số 2 cần sớm khắc phục, định hướng nội dung trọng tâm cho từng mặt hoạt động của năm 2021.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được trong hoạt động Công đoàn năm 2020 của Cụm thi đua số 2. Bên cạnh đó, đồng chí Ngô Văn Tuyến cũng nghiêm khắc đề nghị một số đơn vị thành viên của Cụm thi đua nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại hạn chế mà Cụm đã nhìn nhận, cũng như những thiếu sót mà cán bộ các ban chuyên đề của Liên đoàn Lao động Thành phố đã nhắc nhở. Nhận xét về hoạt động công đoàn tại Cụm thi đua số 2, ở mỗi chuyên đề công tác, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Ngô Văn Tuyến đều có những định hướng nội dung trọng tâm cụ thể và nhấn mạnh: Các hoạt động đều phải bám sát các chủ đề công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và thành phố Hà Nội; hướng trọng tâm về cơ sở, phục vụ đoàn viên, người lao động…

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu Cụm thi đua số 2 bám sát chủ đề năm 2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Thành phố Hà Nội, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch công tác năm 2021 sát với thực tiễn của Cụm. “Trước mắt, ngay sau hội nghị này các đơn vị cần rà soát lại các hoạt động, các phong trào, đồng thời hoàn thiện các chỉ tiêu còn chưa hoàn thiện. Đặc biệt lưu ý, tập trung nắm bắt tư tưởng, thông tin việc làm của người lao động vào dịp cuối năm. Qua đó, thực hiện tốt chỉ đạo của thành phố trong việc triển khai Tết Sum vầy, tết chăm lo cho đoàn viên, người lao động”, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Ngô Văn Tuyến nhấn mạnh.

Cũng tại buổi làm việc, các đơn vị trong Cụm đã tiến hành suy tôn, bình xét thi đua khen thưởng năm 2020 và tiến hành bầu Cụm trưởng, Cụm phó Cụm thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố trong năm 2021.

LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG QUẬN