ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VÀ CÁC ĐOÀN THỂ

Hội Đông Y quận Cầu Giấy phát huy thế mạnh của y học cổ truyền trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân
Ngày đăng 11/01/2021 | 08:35  | View count: 470

Hội Đông Y quận Cầu Giấy được thành lập năm 1999, đến nay đã có hơn 100 hội viên, hơn 20 phòng khám đạt chuẩn khám bệnh, chữa bệnh cho hơn 40.000 lượt bệnh nhân mỗi năm và nhiều cơ sở bào chế, kinh doanh trong lĩnh vực y dược học cổ truyền. Từ khi thành lập đến nay, Hội không ngừng phát triển về cả số lượng hội viên, số lượng phòng khám, phòng mạch, cơ sở kinh doanh đông dược, đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động Hội. Ban cố vấn của Hội là các thầy thuốc giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết như Giáo sư Tiến sĩ Triệu Hải, Phó giáo sư Tiến sĩ Phùng Hòa Bình, v.v…Nội dung sinh hoạt Hội hàng tháng chủ yếu là bồi dưỡng chuyên môn, kinh nghiệm khám chữa bệnh do Phó giáo sư Tiến sĩ Phùng Hòa Bình - Nguyên Trưởng bộ môn dược cổ truyền - Trường Đại học Dược Hà Nội trực tiếp hướng dẫn cùng một số thầy thuốc, lương y, lương dược giàu kinh nghiệm khác tham gia. Các chuyên đề được tập trung thực hiện năm 2020 gồm: chuyên đề phòng chống dịch, chuyên đề bệnh gan mật, bệnh trào ngược dạ dày - thực quản, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, học thuyết âm dương trong chẩn trị và sử dụng thuốc Nam trong y học cổ truyền, v.v.

Công tác khám chữa bệnh được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Năm 2020, mặc dù ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 nhưng Hội vẫn tổ chức vẫn khám và chữa bệnh cho 44.500 lượt người. Số bệnh nhân được điều trị bằng châm cứu bấm huyệt đạt 35%, không có sai sót về chuyên môn. Hội tiếp tục duy trì chương trình “Xây dựng phòng khám mẫu mực”, đánh giá xếp loại 20 phòng khám có giấy phép. Đã có nhiều phòng khám đạt đầy đủ các tiêu chuẩn đề ra về diện tích, ngăn nắp, khoa học, khang trang sạch đẹp, chất lượng, hiệu quả, tiêu biểu như phòng mạch của các Lương y Triệu Hải, Phùng Hòa Bình, Phạm Phú Thắng, Phạm Quang Thọ, Phó Hữu Đức, Nguyễn Viết Thống Nhất, Nguyễn Thị Hòa, v.v.

Về trồng trọt và sử dụng cây thuốc nam tại nhà, Hội đã thực hiện mô hình hợp tác 3 bên giữa Hội Đông Y quận Cầu Giấy với Công ty Cổ phần Cây thuốc Việt Nam và nông dân trồng cây thuốc ở Tam đảo với hơn 20 hecta diện tích trồng của 12 hộ dân, góp phần đảm bảo nguồn dược liệu sạch, an toàn, hiệu quả cho hoạt động chuyên môn.

Công tác từ thiện là việc làm thường xuyên của Hội, năm qua đã vận động ủng hộ tổng số tiền và hiện vật trị giá 107,4 triệu đồng. Các phòng khám thường xuyên làm từ thiện là phòng khám số 4 Phạm Hùng, phòng khám Đức An đường, phòng khám Phùng Gia đường, v.v. Nhiều cá nhân tích cực đóng góp cho công tác từ thiện, tiêu biểu là lương y Phùng Hòa Bình (10 triệu đồng), lương y Phó Hữu Đức (10 triệu đồng), Mai Thị Thanh Phương, Trương Cẩm Tú, Đặng Kiều Đông, Phan Văn Tấn, Phạm Quang Thọ, Phạm Phú Thắng, Công Quyết Thắng đã ủng hộ 500 bộ quần áo trị giá 70 triệu đồng, v. v.. Nhân ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 đã tổ chức khám tư vấn sức khỏe, tặng 280 suất quà cho các gia đình chính sách và thương bệnh binh với tổng số tiền lên đến 145,3 triệu đồng.

Năm 2020, Hội Đông Y quận vinh dự nhận được Bằng khen của Trung ương Hội Đông Y Việt Nam và 3 Chi hội được UBND quận tặng Giấy khen; 01 cá nhân được Trung ương Hội Đông Y Việt Nam tặng Bằng khen, 01 Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Đông y Việt Nam”, 22 Giấy khen của Thành hội và 15 Giấy khen của UBND quận Cầu Giấy cùng nhiều Giấy khen khác.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 được tổ chức chiều 10/01/2021, Thầy thuốc ưu tú, Thạc sĩ Nguyễn Văn Dung - Chủ tịch Hội Đông Y thành phố Hà Nội đã biểu dương những thành tích mà Hội Đông Y quận Cầu Giấy đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu Hội Đông Y quận xác định hoạt động khám chữa bệnh là nhiệm vụ trọng tâm của Hội nhưng phải đảm bảo tuân thủ pháp luật, theo đúng quy chế chuyên môn, kết hợp chặt chẽ giữa y học cổ truyền và y học hiện đại, có sự phối kết hợp chặt chẽ với y tế địa phương; các hoạt động của Hội không tách rời chính quyền sở tại.

Thầy thuốc ưu tú, Thạc sĩ Nguyễn Văn Dung - Chủ tịch Hội Đông Y Thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

HỘI ĐÔNG Y QUẬN