ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VÀ CÁC ĐOÀN THỂ

LĐLĐ quận Cầu Giấy: Triển khai, hướng dẫn các CĐCS thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp
Ngày đăng 17/05/2021 | 15:21  | View count: 360

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy chú trọng bảo vệ đoàn viên, người lao động trên tinh thần vừa chống dịch hiệu quả, vừa bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh. Việc triển khai thành lập Tổ An toàn Covid-19 có thể coi là biện pháp tăng cường hiệu quả, “cánh tay nối dài” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận và Thành phố.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy, các doanh nghiệp có đông công nhân lao động, nhất là nơi tập trung nhiều lao động như các khu, cụm công nghiệp, rất dễ hình thành các ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao. Chỉ cần một người lao động nhiễm Covid-19, cả dây chuyền, thậm chí cả doanh nghiệp phải ngừng sản xuất.

Xác định được tầm quan trọng của việc chống dịch trong các doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với chủ doanh nghiệp tích cực, chủ động đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động trong phòng, chống dịch; đồng thời, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại doanh nghiệp.

Tổ giám sát Covid-19 tại BigC Thăng Long nhắc nhở người dân thực hiện công tác phòng dịch

Ngay sau khi Liên đoàn Lao động Thành phố ra văn bản số 271/LĐLĐ ngày 14/5/2021 về việc thành lập Tổ An toàn Covid-19 tại các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, Liên đoàn Lao động Lao động quận đã nhanh chóng, tích cực triển khai xuống các công đoàn cơ sở bằng hình thức trao đổi nhanh qua điện thoại, zalo, facebook để cơ sở sớm nắm bắt tinh thần chỉ đạo, sau đó triển khai bằng văn bản để phối hợp thực hiện hiệu quả.

“Qua trao đổi trực tiếp, hầu hết các công đoàn cơ sở nhanh chóng triển khai, ngay trong ngày nghỉ nhiều công đoàn cơ sở đã báo cáo nhanh bằng điện thoại về Liên đoàn Lao động quận dự kiến nhân sự tham gia Tổ An toàn Covid-19 tại đơn vị, đồng thời báo cáo Ban lãnh đạo và người sử dụng lao động để nhanh chóng ban hành quyết đinh.

Đặc biệt, có một số đơn vị chủ động triển khai hình thức tổ, nhóm giám sát Covid -19 từ đầu năm 2020 như Công ty Trách nhiệm hữu hạn Somerset Hòa Bình, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nisan Automotive Technology Việt Nam...Trên nền tảng đó, các đơn vị tiếp tục nâng cấp hoạt động tổ, nhóm bài bản hơn theo tinh thần chỉ đạo của quận và Thành phố”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy cho biết thêm.

Chia sẻ với Lao động Thủ đô, anh Nguyễn Huy Quang - Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Somerset Hòa Bình cho hay, tôi nghĩ việc thành lập Tổ An toàn Covid-19 trong các doanh nghiệp là cần thiết trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp như hiện nay.

Với đặc thù kinh doanh về dịch vụ lưu trú, Ban lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Somerset Hòa Bình rất chú trọng đến công tác phòng chống dịch bởi nếu xuất hiện ca nhiễm Covid-19 không chỉ tác động xấu đến chính đơn vị mình mà còn ảnh hưởng đến các khách hàng trong tòa nhà.

Chính vì vậy, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, Công ty chúng tôi đã chủ động thành lập 2 đội phòng chống Covid-19 dự phòng, mỗi đội gồm 5 người là lãnh đạo các bộ phận có nhiệm vụ kiểm soát, giám sát việc tuân thủ đúng công tác phòng dịch như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, thực hiện khai báo của người lao động trong đơn vị. Nhờ được đội phòng chống Covid-19 tuyên truyền, giám sát nên cán bộ nhân viên và người lao động trong Công ty có ý thức hơn trong công tác phòng chống dịch.

“Hiện chúng tôi đã xin ý kiến Ban lãnh đạo Công ty cho thành lập Tổ An toàn Covid-19 dựa trên nòng cốt của đội dự phòng Covid-19, đúng theo tinh thần công văn hướng dẫn của Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy”, anh Quang nói.

Nhấn mạnh về nhiệm vụ của Tổ An toàn Covid-19, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Cầu Giấy cho biết, ngoài tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân lao động trong tổ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc, Tổ An toàn Covid-19 sẽ theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe, báo cáo kịp thời cho lãnh đạo quản lý, công đoàn cơ sở và bộ phận y tế doanh nghiệp khi phát hiện trường hợp công nhân lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 (Ho, sốt, đau họng, hội chứng Cúm, biểu hiện viêm đường hô hấp…) để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

Tổ An toàn Covid-19 chính là lực lượng hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết F1; F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; đảm bảo nhanh chóng kịp thời và hiệu quả, trên tinh thần “Chống dịch như chống giặc”.

“Một trong những yếu tố quyết định thành công trong việc khống chế dịch bệnh Covid-19 đó chính là nâng cao ý thức người dân từ cơ sở, đặc biệt nâng cao ý thức người lao động trong các doanh nghiệp. Trong đó, Tổ An toàn Covid-19 chính là một mắt xích quan trọng, là “Cánh tay nối dài”, hỗ trợ đắc lực cùng lãnh đạo doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch hiệu quả, bởi chính họ là những người hàng ngày sát sao, gần người lao động nhất nên nắm bắt tình hình rất nhanh chóng”.

LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG QUẬN