VĂN HÓA - THỂ THAO

Gắn biển tuyến phố Hạ Yên Quyết và Nguyễn Thị Duệ
Ngày đăng 16/01/2021 | 16:08  | View count: 843

Thiết thực chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, ngày 16/01/2021, UBND quận Cầu Giấy tổ chức Lễ gắn biển tên tuyến phố Hạ Yên Quyết và Nguyễn Thị Duệ thuộc địa bàn phường Yên Hòa.

Đ/c Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận trao Giấy chứng nhận biển số nhà

cho đại diện các tổ chức, hộ gia đình

Tham dự Lễ gắn biển có đ/c Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; đ/c Chu Thị Tuyết Anh - QUV, Phó Chủ tịch HĐND quận; đ/c Trịnh Thị Dung – QUV, Phó Chủ tịch UBND quận cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND quận; đại diện các phòng, ban, ngành của quận; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND – UBND – UB MTTQ, các đoàn thể, các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận, Tổ trưởng dân phố và đại diện nhân dân phường Yên Hòa, Trung Hòa. Ngoài ra, tham dự lễ gắn biển còn có đại diện ban liên lạc dòng họ Mạc, dòng họ có danh nhân Nguyễn Thị Duệ được đặt tên tuyến phố trên địa bàn.

Gắn biển tại tuyến phố Hạ Yên Quyết

Tại kỳ họp thứ 18 khóa XV của HĐND Thành phố Hà Nội đã nhất trí đặt tên 27 tuyến phố mới trên địa bàn thành phố, trong đó, quận Cầu Giấy có 02 tuyến phố là phố Hạ Yên Quyết và Nguyễn Thị Duệ.

Phố Hạ Yên Quyết có độ dài 400m, rộng 35m từ ngã tư giao cắt phố Trung Kính và Mạc Thái Tổ đến ngã ba giao cắt tại di tích đình Hạ Yên Quyết. Hạ Yên Quyết là ngôi làng cổ có tên Nôm là Kẻ Cót nằm bên bờ phải sông Tô Lịch. Năm 1978 đã phát hiện các hiện vật khảo cổ học có niên đại khoảng 2000 năm trong lòng đất. Tại đây hiện còn ngôi đình kiến trúc thời Nguyễn thờ 5 vị thần, trong đó có Cao Sơn đại vương, Thần bản thổ, chùa Ngọc Quán dựng năm Dương Hoà 8 (1642). Làng Cót cũng nổi tiếng là Làng khoa bảng với 10 Tiến sĩ nho học, gần 30 hương cống thời Hậu Lê, 9 cử nhân thời Nguyễn. Các Tiến sĩ Hoàng Quán Chi, Nguyễn Như Uyên, Nguyễn Xuân Nham là biểu tượng cho truyền thống học hành thành đạt của người làng. Ngày nay, Hạ Yên Quyết (làng Cót) vẫn giữ nghề làm giấy vàng mã, vốn được phát triển từ thời Lý - Trần cùng với Thượng Yên Quyết chuyên làm giấy dó.

Gắn biển tại tuyến phố Nguyễn Thị Duệ

Phố Nguyễn Thị Duệ dài 791m, rộng 17,5m từ ngã ba giao cắt phố Trung Kính tại ngõ 219 đến ngã ba giao cắt với phố Nguyễn Quốc Trị. Nguyễn Thị Duệ (1574-1654) tên hiệu là Diệu Huyền, người ở Kiệt Đặc (nay là phường Văn An, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương), tương truyền là nữ Tiến sĩ Nho học đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Khoa bảng Việt Nam. Bà là một người hiếu học, song luật lệ bấy giờ không cho phép con gái được học hành thi cử, Nguyễn Thị Duệ phải giả trai để dự việc đèn sách. Khoa thi Hội năm Giáp Ngọ (1594), bà mang tên giả là Nguyễn Du đi thi và đỗ đầu khi tuổi vừa tròn 20. Đến khi mở yến tiệc chiêu đãi các tân khoa, vua Mạc Kính Cung gạn hỏi và khám phá ra bà là gái giả trai. Bà cải trang đi thi như thế là phạm tội khi quân, nhưng vua Mạc không những không trừng phạt mà còn khen ngợi bà, sau đó, mời bà vào cung để dạy các phi tần, rồi bà được tuyển làm phi. Năm 1592, chúa Trịnh Tùng đem quân đánh chiếm Thăng Long, nhà Mạc chạy lên Cao Bằng. Nguyễn Thị Duệ cùng gia đình đi theo. Năm 1625, quân Lê-Trịnh tiến lên Cao Bằng diệt nhà Mạc, Nguyễn Thị Duệ bị bắt. Cảm mến tài năng, chúa Trịnh vẫn cho bà trông coi việc dạy học trong vương phủ.

Đ/c Trịnh Thị Dung - Phó chủ tịch UBND quận phát biểu tại Lễ gắn biển

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Thị Dung - Phó chủ tịch UBND quận khẳng định, việc đặt tên 2 tuyến phố mới là niềm vinh dự của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Cầu Giấy. Sau lễ gắn biển, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành của quận Cầu Giấy và hai phường Trung Hòa, Yên Hòa đẩy mạnh tuyên truyền về truyền thống lịch sử làng Hạ Yên Quyết, thân thế, sự nghiệp của danh nhân Nguyễn Thị Duệ tới các tầng lớp Nhân dân, đồng thời quan tâm chỉnh trang đô thị, giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường để xây dựng tuyến phố ngày càng sạch, đẹp, văn minh, xứng đáng với tên địa danh, danh nhân tiêu biểu của dân tộc.

PHÒNG VĂN HÓA VÀ THÔNG TIN