Y TẾ - DÂN SỐ

Cầu Giấy chung tay phát động "Chương trình Sức khỏe Việt Nam"
Ngày đăng 27/02/2019 | 04:32  | View count: 404

Sáng nay (27/02/2019), cùng với các điểm cầu tại Hà Nội và hơn 700 điểm cầu trên cả nước, quận Cầu Giấy tổ chức phát động “Chương trình sức khỏe Việt Nam” đúng vào dịp kỷ niệm 64 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam.

Chương trình có sự tham gia của đồng chí Trịnh Thị Dung, Phó chủ tịch Ủy ban dân quận, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Cầu Giấy, Phòng Y tế, Phòng Giáo dục & Đào tạo, Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Kinh tế, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên, Bảo hiểm Xã hội quận, lãnh đạo UBND 8 phường, đại diện lãnh đạo Bệnh viện 198, Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, Ban giám đốc và trưởng các khoa phòng, Phòng khám đa khoa, Trạm Y tế thuộc Trung tâm Y tế quận.

Đồng chí Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy và đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của quận và lãnh đạo các phường, cán bộ Trung tâm tham dự Chương trình Sức khỏe Việt Nam

Đại biểu tham dự Chương trình tập thể dục hưởng ứng

Nhằm cổ động phong trào toàn dân tăng cường vận động thể lực nâng cao sức khỏe, trong khuôn khổ sự kiện, Cầu Giấy đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Chương trình sức khỏe Việt Nam như: tập thể dục theo bài tập mẫu trên màn hình trực tuyến, diễu hành bằng xe đạp gắn cờ, khẩu hiệu, loa đọc thông điệp sức khỏe xuất phát từ phòng khám đa khoa Yên Hòa đi đến các tuyến phố chính trên địa bàn; tư vấn sức khỏe, khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, các bệnh mạn tính…tại các Phòng khám đa khoa, Trạm Y tế các phường, đồng thời tổ chức tuyên truyền về các hoạt động của “Chương trình Sức khỏe Việt Nam” bằng nhiều hình thức tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng.

Đoàn xe đạp diễu hành của quận Cầu Giấy chuẩn bị xuất phát tại Phòng khám đa khoa Yên Hòa. Đồng chí Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận, trưởng đoàn diễu hành

Đoàn xe đạp diễu hành qua Công viên Cầu Giấy

Đoàn xe đạp diễu hành qua phố Quan Hoa

Tư vấn sức khỏe, khám sàng lọc phát hiện sớm một số bệnh tại Phòng khám đa khoa Yên Hòa

Tư vấn sức khỏe, đo huyết áp trong Chương trình sức khỏe Việt Nam

"Sức khỏe Việt Nam" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 2/9/2018 nhằm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. 28 chỉ tiêu của 11 lĩnh vực sức khỏe ưu tiên thực hiện gồm: dinh dưỡng hợp lý; vận động thể lực; chăm sóc sức khỏe trẻ em, học sinh; phòng chống tác hại của thuốc lá, rượu bia; vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm; phát hiện sớm và quản lý bệnh không lây nhiễm; chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân; sức khỏe người cao tuổi; sức khỏe người lao động.

Mục tiêu cụ thể của Chương trình Sức khoẻ Việt Nam đến năm 2025 và 2030 là giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi còn lần lượt là dưới 20% và dưới 15%; tăng chiều cao trung bình của thanh niên (18 tuổi) lên mức 167 cm và 168,5 cm (với nam), 156 cm và 157,5 cm (với nữ); giảm tỷ lệ hút thuốc ở nam giới trưởng thành xuống 37% và 32,5%...

Những thông điệp chính của chương trình: Mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe; Tập thể dục giữa giờ - Nhanh, vui, khỏe; 10.000 bước chân mỗi ngày - Thay đổi cuộc sống; Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia; Ăn giảm muối, đường, ăn nhiều rau xanh, trái cây để tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật; Đo huyết áp 6 tháng một lần để phát hiện sớm tăng huyết áp;Đo đường máu ít nhất 1 năm một lần để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường.

Chương trình tổng thể được triển khai trên quy mô toàn quốc nhằm huy động, phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức xã hội cùng xây dựng môi trường hỗ trợ, huy động sự tham gia của người dân và cộng đồng thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam. Sự kiện được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động và kết nối trực tuyến với điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố và hơn 700 điểm cầu quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

TRUNG TÂM Y TẾ QUẬN