Y TẾ - DÂN SỐ

Cầu Giấy tổ chức tốt Đợt I Chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng, chống sốt xuất huyết
Ngày đăng 05/04/2019 | 15:25  | View count: 917

Nhiều năm qua cùng với một số quận nội thành, Cầu Giấy luôn là một trong những quận trọng điểm về dịch bệnh sốt xuất huyết do quận có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân di biến động lớn, là nơi có nhiều sinh viên thuê trọ, nhiều công trình xây dựng, điều kiện vệ sinh môi trường còn những hạn chế nhất định. Ngay từ đầu năm 2019 đến nay toàn quận đã có 21 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng nhiều so với cùng kỳ năm trước và tiếp tục dẫn đầu toàn Thành phố. Trước tình hình thực tế và diễn biến thời tiết như hiện nay, Cầu Giấy đã chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết, trong đó chú trọng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy.

Sáng ngày 05/4/2019, tại Hội trường UBND quận Cầu Giấy đã diễn ra Lễ phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng, chống sốt xuất huyết với sự tham gia đầy đủ đại diện các phòng, ban, ngành của quận, của phường cũng như lãnh đạo UBND 8 phường.

Tại buổi Lễ phát động, đồng chí Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ngành liên quan, trong đó (1) Y tế là đơn vị thường trực, tham mưu kịp thời cho UBND quận trong công tác phòng chống dịch theo từng cấp độ. Chỉ đạo Trạm Y tế tham mưu cho UBND các phường trong công tác phòng chống dịch, tham mưu thành lập và duy trì có hiệu quả mạng lưới cộng tác viên phòng chống dịch theo hướng dẫn của Thành phố. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng; (2) Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với ngành Y tế, UBND các phường tăng cường và đa dạng hóa các hình thức truyền thông nâng cao nhận thức của nhân dân, vận động nhân dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe để tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; (3) Ngành Giáo dục và Đào tạo quận quan tâm tới công tác giáo dục thể chất,  tăng cường truyền thông về các kiến thức chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch, phòng chống sốt xuất huyết cho học sinh, giáo dục cho các em biện pháp vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch và các bệnh thường gặp ở lứa tuổi học đường; (4). Phòng Tài chính - Kế hoạch hướng dẫn các ngành, UBND các phường xây dựng kế hoạch đảm bảo kinh phí cho hoạt động phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị nguồn kinh phí dự phòng trong trường hợp cần thiết; (5) Đề nghị Uỷ ban MTTQ, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, các ban, ngành, đoàn thể, hội nghề nghiệp… căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị phối hợp trong việc triển khai các hoạt đông phòng chống dịch, lồng ghép các hoạt động; (6) UBND các phường kiện toàn Ban chỉ đạo và mạng lưới cộng tác viên phòng chống dịch, xây dựng kế hoạch hành động cụ thể phù hợp với tình hình thực tế, theo từng cấp độ dịch, phân công trách nhiệm rõ ràng cho các thành viên. Trực tiếp tập huấn và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy theo kế hoạch, đặc biệt lưu ý tại các khu dân cư, khu công cộng, các công trình xây dựng, khu nhà thuê trọ, nơi tập trung đông người,…

Cũng trong khuôn khổ của buổi Lễ phát động, lãnh đạo UBND 8 phường trên địa bàn đã ký cam kết thực hiện vệ sinh môi trường, chủ động phòng chống dịch với lãnh đạo UBND quận trước sự chứng kiến của đại diện các phòng, ban, ngành của quận, của phường thể hiện sự quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND phường Quan Hoa, Dịch Vọng, Mai Dịch và Dịch Vọng Hậu ký cam kết chủ động phòng chống dịch

với lãnh đạo UBND quận

Sau buổi Lễ phát động, 8 phường đã đồng loạt ra quân thực hiện Chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết vớ sự tham gia của đông đảo cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết toàn quận. Tính đến thời điểm này, đã kiểm tra được 29.310/63.330 hộ gia đình, 304 công trình xây dựng, phát hiện và xử lý được 25.635 dụng cụ chứa nước có nguy cơ. Kết quả giám sát tại một số khu vực ổ dịch cũ cho thấy chỉ số BI (số dụng cụ chứa nước có lăng quăng/bọ gậy truyền bệnh sốt xuất huyết trong 100 nhà điều tra) còn cao như tổ 3 phường Quan Hoa, tổ 29 phường Dịch Vọng, tổ 35,36 phường Trung Hòa, tổ 23 phường Yên Hòa, tổ 5 phường Nghĩa Đô và tổ 23 phường Dịch Vọng Hậu. Trước tình hình thời tiết thất thường, các dụng cụ, phế liệu, phế thải có khả năng chứa nước nếu không được xử lý kịp thời, với chỉ số BI cao như trên sẽ rất dễ bùng phát dịch sốt xuất huyết.

Trong thời gian tới, các hoạt động này sẽ tiếp tục triển khai và đợt I dự kiến kết thúc trước ngày 15/4/2019.

Đồng chí Đinh Trọng, Phó chủ tịch UBND phường Quan Hoa trực tiếp chỉ đạo và tham gia Chiến dịch cùng cán bộ y tế

TRUNG TÂM Y TẾ QUẬN