Y TẾ - DÂN SỐ

Tọa đàm trực tuyến hiệu quả chủ đề “Nhân rộng mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát”
Ngày đăng 09/05/2019 | 16:02  | View count: 182

Hưởng ứng Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2019; ngày 09/5/2019, UBND quận Cầu Giấy phối hợp Sở Y tế Hà Nội và Báo Hà Nội mới tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Nhân rộng mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát”, tại trụ sở UBND quận Cầu Giấy.

Dự tọa đàm có ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy; ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội; ông Ngô Đình Loát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản Hà Nội; đại diện 18 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố và 8 phường thuộc quận Cầu Giấy. Về phía Báo Hà Nội Mới có ông Nguyễn Hoàng Long, Tổng Biên tập cùng các ông, bà trong Ban biên tập, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của Báo Hà Nội Mới.

Năm 2018 là năm đầu tiên quận Cầu Giấy triển triển khai thực hiện mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát. theo đó, Quận chọn phố Duy Tân (phường Dịch Vọng Hậu) làm tuyến phố thí điểm trên địa bàn quận. Tại đây tập trung 35 cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ khoảng hơn 5.000 lượt khách/ngày. Đối tượng phục vụ chủ yếu là cán bộ, nhân viên các công ty có trụ sở tại Khu công nghệ thông tin tập trung thành phố Hà Nội và khu vực lân cận. Sau gần 4 tháng triển khai công tác chuẩn bị (từ cuối tháng 5/2018), UBND phường đã tổ chức gắn biển Tuyến phố ATTP có kiểm soát. Đến thời điểm hiện tại, tất cả các cửa hàng ở tuyến phố đều đã được kiểm soát đảm bảo 10 tiêu chí về ATTP theo quy định. Kể từ khi tuyến phố Duy Tân được chọn triển khai thí điểm xây dựng “Tuyến phố ATTP có kiểm soát”, những người bán hàng ở đây đã thay đổi nhận thức trong hoạt động chế biến, kinh doanh thực phẩm: Khu chế biến, khu bảo quản thực phẩm chín, sống được tách riêng. Quá trình nhập nguyên liệu, chế biến thực phẩm và sau chế biến được ghi chép hằng ngày.

Bà Trần Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy), trong quá trình triển khai thực hiện mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát, thời gian đầu phường cũng gặp một số khó khăn. Cụ thể, một số chủ cơ sở còn chưa ủng hộ việc tham gia xây dựng tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát do thói quen kinh doanh từ lâu nay chủ yếu là giao dịch miệng với các cơ sở cung cấp nguyên liệu, không có đầy đủ hóa đơn chứng từ, sổ sách theo dõi theo đúng quy định; một số cơ sở kinh doanh thường xuyên đổi chủ, chuyển địa điểm; một số hộ kinh doanh chưa bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực sơ chế, chế biến thực phẩm chưa bảo đảm vệ sinh, chưa thực hiện quy trình thực phẩm một chiều, bày bán thực phẩm trên vỉa hè, ngay cạnh rãnh thoát nước, diện tích kinh doanh chật hẹp, bán hàng chung với nơi sinh sống của gia đình… một bộ phận người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chưa tự giác chấp hành quy định về ATTP; bên cạnh đó, ý thức một bộ phận người tiêu dùng còn dễ dãi, đơn giản trong lựa chọn cơ sở kinh doanh thực phẩm…

Cũng trong năm 2018, cùng với quận Cầu Giấy Thành phố đã triển khai tại 8 quận, huyện; Qua đó cho thấy, cơ quan chức năng đã gặp phải những khó khăn. Ông Trần Ngọc Tụ - Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội - cho biết, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có quy mô nhỏ, chưa đáp ứng được cải thiện điều kiện cơ sở vật chất. Nguyên nhân là do nhiều cơ sở kinh doanh phải đi thuê địa điểm và sự hợp tác của chủ nhà chưa cao. Sự đầu tư của một số cơ sở về trang thiết bị, dụng cụ còn hạn chế như, bàn ghế chưa đồng bộ, còn sử dụng bàn ghế nhựa chưa phù hợp. Nguyên liệu chế biến thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố chưa rõ nguồn gốc. Việc cập nhật phiếu giao nhận thực phẩm chưa được tiến hành thường xuyên, việc ghi chép vào sổ nguồn gốc nguyên liệu chưa đầy đủ. Tuy nhiên, việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát còn khó khăn do chủ cơ sở thường xuyên vắng mặt, chỉ tiếp cận được với nhân viên bán hàng. Một số cơ sở kinh doanh vào buổi tối và đêm; một số cơ sở kinh doanh thay đổi liên tục do đóng cửa hoặc khai trương mới, đổi chủ kinh doanh... làm cho công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn.

Vấn đề ATTP chưa kiểm soát hiệu quả, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm nhập lậu còn lưu thông trên thị trường. Vấn đề phụ gia thực phẩm, hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc thú y nhập lậu qua biên giới diễn biến rất phức tạp, đang là vấn đề gây nhức nhối, bức xúc cho các cơ quan quản lý và xã hội. Trong khi đó, ý thức chấp hành pháp luật về vệ sinh, an toàn thực phẩm của một số tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng còn chưa cao… Để thực hiện hiệu quả công tác này, cần phát huy vai trò tích cực của báo chí trong đưa tin về các cơ sở thực hiện tốt ATTP, các cơ sở vi phạm. Cùng với đó, thành phố tiếp tục quan tâm hơn tới việc tổ chức đào tạo, tập huấn, hướng dẫn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác ATTP ở tuyến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn.

Về việc triển khai một số mô hình, ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – cho biết, trong năm 2019 tiếp tục triển khai 14 tuyến phố ATTP tại 12 quận, huyện; nâng cao chất lượng bếp ăn tập thể; triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP.

Theo số liệu của Sở Y tế Hà Nội,, hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội quản lý khoảng 66.531 cơ sở thực phẩm. Trong đó, kinh doanh thực phẩm là 23.154 cơ sở; dịch vụ ăn uống là 25.484 cơ sở; sản xuất thực phẩm là 10.392 cơ sở; kinh doanh thức ăn đường phố là 7.501 cơ sở. Riêng ngành Y tế quản lý 38.086 cơ sở, trong đó, tuyến thành phố quản lý là 3.912 cơ sở; tuyến quận, huyện, thị xã quản lý là 13.082 cơ sở; tuyến xã/phường, thị trấn quản lý là 21.092 cơ sở. Từ đầu năm đến nay, Sở đã thành lập 712 đoàn kiểm tra. Thanh tra Sở Y tế đã phạt tiền 266 cơ sở với tổng số tiền là 1.092.874.000 đồng. Trong đó, dịch vụ ăn uống là 85 cơ sở với tổng số tiền là 445.200.000 đồng, thức ăn đường phố là 181 cơ sở với tổng số tiền 647.674.000. Nhờ làm tốt các công tác nên trong 4 tháng đầu năm không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm nào trên địa bàn

Ngoài ra, tại buổi tọa đàm, các cử tri, đọc giả từ các quận, huyện khác nhau trong thành phố Hà Nội cũng đã gửi những câu hỏi và được đại diện các Sở, Ban, Ngành, lãnh đạo các Quận, Huyện trả lời.        

Kết thúc buổi tọa đàm, ông Lê Hoàng Anh, Phó Tổng biên tập báo Hà Nội Mới cho biết, sau hơn 2 giờ đồng hồ, tọa đàm diễn ra sôi nổi, hàng chục ý kiến hỏi đáp và phát biểu từ lãnh đạo các sở, ngành, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã... đã giúp độc giả và các khách mời dự tọa đàm có được bức tranh khá tổng thể về vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm tại Việt Nam nói chung cũng như trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng, nhất là mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát.

Qua tọa đàm này, một lần nữa cho thấy, an toàn, vệ sinh thực phẩm là vấn đề đã nóng, đang nóng và sẽ luôn nóng. Mặc dù thời gian qua đã có những tiến bộ nhất định, song công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm vẫn đang phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức do nhịp độ phát triển kinh tế nhanh, quy mô sản xuất, kinh doanh cơ bản vẫn là nhỏ lẻ; nguồn lực và đầu tư kinh phí chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn; công tác quản lý còn nhiều hạn chế, bất cập... 

Phó Tổng Biên tập Báo Hà Nội Mới hy vọng, sau buổi tọa đàm này, bạn đọc sẽ có được những thông tin hữu ích, những kiến thức quan trọng về lĩnh vực an toàn thực phẩm và mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát. Bên cạnh đó, tại buổi tọa đàm này còn có sự tham gia của hơn 10 cơ quan báo chí của trung ương và Hà Nội sẽ góp phần cùng Báo Hà Nội Mới đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhằm bảo đảm sản xuất, kinh doanh các sản phẩm chất lượng, an toàn, góp phần nâng cao sức khỏe người tiêu dùng. 

“Hy vọng rằng, trong tương lai, mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát sẽ được nhân rộng trên địa bàn toàn thành phố”, ông Lê Hoàng Anh nói.

PHÒNG Y TẾ QUẬN