Y TẾ - DÂN SỐ

Quận Cầu Giấy sơ kết Tháng hành động vì ATTP năm 2019
Ngày đăng 22/05/2019 | 16:06  | View count: 221

Ngày 22/5/2019, Ban chỉ đạo ATTP quận đã tổ chức cuộc họp sơ kết Tháng hành động vì ATTP năm 2019.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Phòng Y tế, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo trình bày báo cáo kết quả hoạt động của toàn quận trong Tháng hành động vì ATTP, thời gian từ 15/4/2019 đến 15/5/2019. Theo đó, UBND quận Cầu Giấy đã xây dựng Kế hoạch số 121/KH-UBND ngày 02/4/2019 về triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2019 với chủ đề: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”; ban hành Quyết định số 719/QĐ-UBND ngày 02/4/2019 về thành lập 02 Đoàn liên ngành kiểm tra ATTP trong Tháng hành động vì ATTP năm 2019 (1 Đoàn do Phòng Y tế chủ trì, 1 Đoàn do Phòng Kinh tế chủ trì). 08 phường đều đã xây dựng kế hoạch triển khai Tháng hành động năm 2019 và ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra của phường.

UBND quận đã tập trung công tác tuyên truyền trên Cổng TTĐT quận về về các cơ sở thực hiện tốt, hoặc các cơ sở vi phạm về ATTP; tổ chức tuyên truyền trực quan với 105 băng dôn, pano;  in và phát 8.000 tờ rơi; phát nội dung tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh  các phường 1-2 lần/ngày,... Để đảm bảo các thông tin về ATTP đến từng người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, UBND quận chỉ đạo UBND các phường tổ chức tập huấn, nói chuyện chuyên đề để nâng cao nhận thức của người dân và người sản xuất, kinh doanh đối với các vấn đề về thực phẩm.

Công tác cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP được thực hiện chặt chẽ theo quy định của pháp luật. Luỹ tích từ đầu năm đến 15/5/2019 đã cấp 38 Giấy chứng nhận cho các cơ sở đủ điều kiện về ATTP.

Trong Tháng hành động vì ATTP, toàn quận đã kiểm tra 383 cơ sở, xử phạt 142 cơ sở vi phạm với số tiền phạt lên đến 529.625.000 đồng, trong đó, cấp quận xử lý 69/104 cơ sở với kinh phí xử phạt 285.375.000 đồng, cấp phường xử lý v 73/279 cơ sở, với kinh phí xử phạt 244.250.000 đồng. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn thường xuyên hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở, đồng thời, nghiêm túc xử lý khi phát hiện sai phạm. Thông qua hoạt động kiểm tra, các cơ sở đã nhận thức được các hành vi vi phạm, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Các cơ sở trên địa bàn quận đã bước đầu chấp hành tốt các quy định về thủ tục pháp lý, đã đầu tư cơ bản tủ kệ, quầy bán hàng đẹp đẽ, sạch sẽ và khoa học, đảm bảo điều kiện chung bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên tại các cơ sở vẫn còn hiện tượng có một số ít sản phẩm thiếu tem nhãn phụ, hoặc quá thời hạn sử dụng,..; sử dụng nhân viên ngắn hạn và thời vụ nên còn chưa được tập huấn đầy đủ về kiến thức ATTP.

Tại buổi họp sơ kết, các đơn vị tham gia đã khẳng định hiệu quả công tác triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2019 trên địa bàn quận, đồng thời đóng góp ý kiến về các giải pháp tiếp tục thực hiện trong thời gian tiếp theo. Thay mặt lãnh đạo quận, đồng chí Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo ATTP quận đã nhấn mạnh mức độ quan trọng của vấn đề ATTP trong xã hội, đánh giá cao kết quả đã đạt được trong tháng vừa qua.

Kết thúc buổi sơ kết, đồng chí Trịnh Thị Dung đã trao giấy khen và thưởng cho 7 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Tháng hành động vì ATTP năm 2019 trên địa bàn quận.

PHÒNG Y TẾ QUẬN