Y TẾ - DÂN SỐ

Hướng đi mới cho Y tế cơ sở - Mô hình Trạm Y tế điểm hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình
Ngày đăng 29/10/2019 | 09:54  | View count: 188

Trước mô hình bệnh tật kép như hiện nay với các bệnh lây nhiễm cũ như sốt xuất huyết, sởi, v.v diễn biến phức tạp, xuất hiện các bệnh lây nhiễm mới nổi, các bệnh không lây nhiễm, ung thư, thừa cân béo phì và tai nạn thương tích có xu hướng gia tăng. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh của người dân ngày càng cao. Chính vì vậy việc chăm sóc sức khỏe, sàng lọc phát hiện sớm và theo dõi, quản lý, điều trị các bệnh thông thường và bệnh mạn tính ngay tại y tế cơ sở là hết sức cần thiết góp phần nâng cao năng lực của y tế cơ sở, hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân.

Thực hiện kế hoạch số 143/KH-UBND ngày 26/6/2019 của UBND thành phố Hà Nội, Kế hoạch số 2928/KH-SYT ngày 16/7/2019 của Sở Y tế Hà Nội, Kế hoạch số 189/KH- UBND ngày 19/7/2019 của UBND quận Cầu Giấy và Kế hoạch số  89/KH-TTYT ngày 22/7/2019 của Trung tâm Y tế quận về nâng cao chất lượng hoạt động của Trạm Y tế theo nguyên lý Y học gia đình trên địa bàn giai đoạn 2019-2021, năm 2019, trên địa bàn quận Cầu Giấy triển khai 4 Trạm Y tế điểm hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình, trong đó Trạm Y tế phường Nghĩa Tân là Trạm Y tế triển khai đầu tiên trên địa bàn quận.

Khám và chữa răng cho người dân ngay tại Trạm Y tế điểm

Theo đó, Trạm Y tế phường Nghĩa Tân đã được cấp phép hoạt động khám chữa bệnh và phê duyệt danh mục các chuyên khoa khám chữa bệnh thông thường, tai mũi họng, răng hàm mặt, y học cổ truyền có 3 bác sĩ cơ hữu và các bác sĩ tăng cường của Trung tâm Y tế và Bệnh viện tuyến Thành phố cùng với trang thiết bị đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cơ bản của người dân như hệ thống nội soi tai mũi họng, ghế khám chữa răng hàm mặt, máy điện châm điều trị bệnh bằng phương pháp không dùng thuốc, v.v.  

Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, đội ngũ cán bộ nơi đây luôn tận tình, chu đáo, “Sáng y đức, Vững chuyên môn”, được dân yêu, dân tin. Số lượng người bệnh đến khám tại Trạm Y tế đang dần tăng lên. Ngay tại trạm y tế không chỉ bệnh thông thường có thể điều trị hiệu quả mà những bệnh mạn tính không lây nhiễm như tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa mỡ máu, v.v cũng được khám, quản lý điều trị. Hơn nữa, mỗi một người dân sinh sống trên địa bàn đều được lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân với thông tin cá nhân, tiền sử bệnh tật, các yếu tố nguy cơ của bản thân, gia đình và đều được cập nhật trong mỗi lần người dân đi khám tại Trạm Y tế.

Trong thời gian vừa qua, Trung tâm đã tổ chức nhiều buổi truyền thông giáo dục sức khỏe, khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh tật, xét nghiệm đường máu, thử nước tiểu miễn phí cho người cao tuổi trên địa bàn. Thông qua đó nâng cao nhận thức, kỹ năng rèn luyện thân thể tăng cường sức khỏe, phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng và đặc biệt những ưu việt của mô hình Trạm Y tế điểm hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình được triển khai tại 4 phường trên địa bàn quận. Hy vọng người dân được chăm sóc và quản lý sức khỏe gần ngay tại nơi mình sinh sống.

TRUNG TÂM Y TẾ QUẬN