Y TẾ - DÂN SỐ

Cầu Giấy thực hiện tốt công tác y tế trường học năm học 2019-2020
Ngày đăng 27/11/2020 | 16:03  | View count: 408

Ngày 27/11/2020 đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Y tế, công tác Chữ thập đỏ trường học năm học 2019-2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020 -2021 quận Cầu Giấy. Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã trao tặng giấy khen của Hội Chữ thập đỏ thành phố cho 8 tập thể và 13 cá nhân, của UBND quận Cầu Giấy cho 19 đơn vị và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác y tế trường học, cho 9 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chữ thập đỏ năm học 2019-2020.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Phó Chánh văn phòng Hội CTĐ Thành phố Hà Nội; đồng chí Trịnh Thị Dung - Quận ủy viên, Phó chủ tịch UBND quận cùng các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của quận; các đồng chí Phó chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội CTĐ, Trưởng trạm Y tế các phường; đại diện Ban giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác Y tế, chữ thập đỏ các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn quận.

Năm học 2019-2020 là năm học hết sức đặc biệt, có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao, với phương châm “Ngừng đến trường nhưng không ngừng học”, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường học, cùng với sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các phòng ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là tinh thần tích cực của ngành Giáo dục và ngành Y tế mà công tác y tế trường học trên địa bàn quận đã đạt nhiều thành tích đáng khích lệ.

Năm học qua, trên địa bàn quận có 99 trường học với 80.549 học sinh, trong đó có 49 trường Mầm non, 25 trường Tiểu học, 13 trường THCS, 12 trường THPT và liên cấp; 127 nhóm lớp với 4.884 học sinh. Công tác chăm sóc sức khỏe và sơ cấp cứu ban đầu cho học sinh được triển khai thực hiện tốt. Đã có 41.260 lượt học sinh được chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại trường và phối hợp với phụ huynh học sinh chuyển tuyến điều trị kịp thời những trường hợp bệnh vượt quá khả năng. Hồ sơ quản lý sức khỏe học sinh được lưu giữ đầy đủ, đúng quy định. Học sinh được cân, đo định kỳ, có biểu đồ tăng trưởng theo dõi và đánh giá tình trạng dinh dưỡng học sinh. Những học sinh thấp còi, béo phì đều được tư vấn và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, ăn uống phù hợp. 99% các trường đã tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ theo quy định cho học sinh. Công tác phòng chống dịch được các nhà trường, nhóm lớp quan tâm, thường xuyên giáo dục học sinh cách phòng chống các bệnh thường gặp trong nhà trường như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, quai bị, đau mắt đỏ, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19),...  100% các trường, nhóm lớp chủ động phối hợp với Y tế chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dụng cụ, hóa chất, nhân lực, xây dựng kịch bản sẵn sàng đáp ứng các tình huống có thể xảy ra. Toàn quận đã tổ chức nhiều đợt vệ sinh môi trường - khử khuẩn phòng chống dịch COVID-19 sẵn sàng đón học sinh quay lại trường học. Tổ chức tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, thực hiện giãn cách, bố trí phòng cách ly y tế,... Đồng thời giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời những trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đi/đến/ở từ vùng dịch, tiếp xúc gần với những trường hợp nghi nhiễm hoặc có triệu chứng đường hô hấp nhằm hạn chế lây lan, đảm bảo an toàn trong trường học. Các nhà trường cũng có quy định cụ thể về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với học sinh, cán bộ, phụ huynh học sinh và khách đến làm việc tại trường. Công tác kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện hoạt động y tế trường học được thực hiện nghiêm túc, đồng bộ. Công tác an toàn thực phẩm trong trường học được chú trọng, có đủ nước sạch, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, đảm bảo an toàn, nhân viên tại các bếp ăn được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định kỳ; các bếp ăn tập thể, bán trú được cấp giấy chứng nhận hoặc ký cam kết đủ điều kiện an toàn thực phẩm, nhiều năm liền không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các nhà trường.

Trong công tác chữ thập đỏ, năm học 2019-2020, toàn quận có 51 chi hội CTĐ trường học với 40.953 thanh, thiếu niên CTĐ. Các chi hội đã tổ chức 162 lớp huấn luyện cho 6.315 lượt học sinh. Công tác cứu trợ xã hội trong và ngoài nhà trường đạt trên 6 tỷ đồng; vận động 140 cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường tham gia hiến máu tình nguyện.

Tại Hội nghị đã có nhiều ý kiến, tham luận nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác y tế trường học trong năm học 2020-2021 được thảo luận sôi nổi như: tham luận của Trường Mầm non Sao Mai về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch tại trường học; của Trường Trung học cơ sở Nam Trung Yên về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; của Trường Tiểu học Dịch Vọng B về công tác chữ thập đỏ,...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Thị Dung - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận đã nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những kết quả đã đạt được trong công tác y tế, công tác chữ thập đỏ trường học thời gian qua, đồng thời đề nghị các ban, ngành, đoàn thể cùng với nhà trường tập trung triển khai thực hiện tốt công tác năm học 2021, đặc biệt, cần chủ động, sẵn sàng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, kịp thời ứng phó với các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Một số hình ảnh:

Đồng chí Trịnh Thị Dung - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác y tế trường học năm học 2019-2020 

TRUNG TÂM Y TẾ QUẬN