CÔNG TÁC ĐẢNG

Cầu Giấy triển khai KH thực hiện KL 21-KL/TW của BCHTW khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và HTCT; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống
Publish date 05/03/2022 | 09:07  | View count: 179

Ngày 18/02/2022, Quận ủy Cầu Giấy ban hành Kế hoạch số 60-KH/QU về việc thực hiện Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”; “tự chuyển hóa”.

Theo đó, mục đích của kế hoạch nhằm nghiên cứu, học tập, quán triệt đầy đủ, sâu sắc các nội dung trong Kết luận số 21-KL/TW nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyết tâm chính trị, tinh thần tự giác, gương mẫu của các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, tổ chức, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên trong thực hiện Kết luận, tạo bước chuyển biến rõ nét, hiệu quả, thiết thực trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị quận thực sự gương mẫu, trong sạch, vững mạnh.

Xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của các cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội, các ngành trong triển khai thực hiện Kết luận. Quá trình thực hiện Kết luận phải tạo sự đồng bộ gắn với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ VI; Nghị quyết số 11-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô; Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Quy định những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; các nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, chính trị; tăng cường niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với Đảng bộ, chính quyền quận Cầu Giấy.

Kế hoạch xác định các nhiệm vụ trọng tâm sau: Tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ và hệ thống chính trị quận về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Xây dựng kế hoạch thực hiện Kết luận một cách nghiêm túc, thực chất, có tính khả thi và thiết thực, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thực tiễn của từng tổ chức, cơ quan, đơn vị; Hằng năm kiểm tra, giám sát việc thực hiện, kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh những nơi làm chưa tốt.

Đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tính tiên phong, gương mẫu, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên. Thực hiện nghiêm tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng gắn với tu dưỡng, rèn luyện, nêu gương của cán bộ, đảng viên; kiên quyết khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, “dĩ hòa vi quý”, chạy theo thành tích; thực hiện nghiêm kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm. Giữ vững nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt Đảng đi cùng công tác quản lý cán bộ, đảng viên, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ. Thực hiện nghiêm nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ; Xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức, năng lực, trách nhiệm, thực sự tiền phong, gương mẫu; Tiếp tục lấy phiếu tín nhiệm đối với thành viên lãnh đạo cấp ủy và cán bộ lãnh đạo theo quy định.

Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Tăng cường hoạt động của Ủy ban Kiểm tra các cấp, chú trọng công tác tự kiểm tra, tự giám sát của cấp ủy, tổ chức đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị.

Tiếp tục đổi mới, sắp xếp, hoàn thiện tổ chức bộ máy của Đảng và hệ thống chính trị đảm bảo tinh gọn, đồng bộ, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Phát huy vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, thực sự dựa vào Nhân dân để xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận của hệ thống chính trị gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị, nhất là công tác dân vận của chính quyền các cấp. Tổ chức sơ kết, tổng kết một số nghị quyết, chỉ thị, quy định của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.

Ban Thường vụ Quận ủy đề nghị cấp ủy các TCCS Đảng, các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch và tổ chức quán triệt, triển khai Kết luận, Kế hoạch thực hiện của Quận ủy và của cấp mình đến các tổ chức đảng và cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị thuộc phạm vi lãnh đạo (xong trước ngày 15/3/2022); Hằng năm tự kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện và báo cáo Ban Thường vụ Quận ủy.

BAN TỔ CHỨC QUẬN ỦY