HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN

Ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình Kỳ họp thứ 13, HĐND quận khóa VI
Ngày đăng 23/09/2024 | 17:59  | View count: 37

Thực hiện các quy định của Luật, sự phân công của Thường trực HĐND quận, ngày 23/9/2024, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận tổ chức họp thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp chuyên đề - Kỳ họp thứ 13, HĐND quận khóa VI nhiệm kỳ 2021 -2026. Đồng chí Lương Mậu Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận dự và chỉ đạo cuộc họp. Tham dự cuộc họp có các đồng chí: Ngô Ngọc Phương - UVTV Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận; lãnh đạo các Ban HĐND quận và thành viên Ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận; đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND&UBND, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Quản lý đô thị, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận.

Tại kỳ họp này, Ban Kinh tế - Xã hội được phân công thẩm tra các tờ trình, dự thảo nghị quyết về phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công của quận; Cập nhật, bổ sung danh mục Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025; Điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công năm 2024; Điều chỉnh, bổ sung dự toán chi ngân sách quận Cầu Giấy năm 2024.

Tại kỳ họp này, UBND quận trình HĐND quận quyết định chủ trương, điều chỉnh chủ trương đầu tư 08 dự án với tổng mức đầu tư 563.567 triệu đồng, trong đó, phê duyệt chủ trương đầu tư 02 dự án với tổng mức đầu tư 41.966 triệu đồng, điều chỉnh chủ trương đầu tư 06 DA với tổng mức đầu tư 563.567 triệu đồng (tăng 174.142 triệu đồng so với các Nghị quyết của HĐND quận đã thông qua). Có 2 dự án đề nghị điều chỉnh nhóm dự án, 01 dự án điều chỉnh hình thức đầu tư từ cải tạo sang xây mới và 03 dự án điều chỉnh quy mô, tăng tổng mức đầu tư, thời gian thực hiện.

Đối với Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2026, UBND quận trình HĐND quận cập nhật danh mục 02 dự án trình HĐND quận quyết định chủ trương tại kỳ họp này và hỗ trợ huyện Ba Vì để đầu tư xây dựng dự án Khu thể thao, vui chơi trẻ em xã Đồng Thái. UBND quận cũng đề nghị HĐND quận phân bổ bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2024 vốn chuẩn bị đầu tư là 1.200 triệu đồng, vốn thực hiện dự án là 93.400 triệu đồng, điều chỉnh giám kế hoạch vốn 9 dự án là 75.800 triệu đồng.

Các thành viên tham dự cuộc họp đã trao đổi, phân tích, thảo luận, làm rõ các nội dung mà UBND quận trình tại kỳ họp thứ 13, tập trung vào các nội dung về phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công của quận; cập nhật, bổ dung danh mục Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025; Điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công năm 2024. Theo đó, đề nghị UBND quận rà soát lại tiến độ thực hiện các dự án, cân đối vốn đối với các dự án dự kiến hoàn thành trong giai đoạn, tránh việc triển khai đầu tư kéo dài, thực hiện các giải pháp tích cực nhằm tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện, thúc đẩy các dự án chậm tiến độ nhằm phát huy hiệu quả vốn đầu tư. Đồng thời cần quyết liệt chỉ đạo chủ đầu tư và các phòng, ban, đơn vị chuyên môn nâng cao chất lượng tham mưu, phối kết hợp tổ chức triển khai ngay thực hiện ngay từ khi được giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư đảm bảo việc quyết định chủ trương đầu tư dự án được kịp thời, đúng tiến độ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện của các dự án có khả năng hoàn thành sớm trong kỳ trung hạn 2021-2025, sớm đưa công trình vào sử dụng, phát huy hiệu quả đầu tư, giảm bớt nhu cầu chuyển tiếp thực hiện sang giai đoạn sau; Tiếp tục rà soát, chuẩn xác quy mô, nội dung đầu tư đảm bảo không trùng lặp, không chia tách dự án, sử dụng ngân sách hiệu quả, tiết kiệm, tránh điều chỉnh nhiều lần tại các kỳ họp HĐND; Chỉ đạo, kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án, cân đối vốn đối với các dự án dự kiến hoàn thành trong giai đoạn, tránh việc triển khai đầu tư kéo dài, thực hiện các giải pháp tích cực nhằm tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện, thúc đẩy các dự án chậm tiến độ nhằm phát huy hiệu quả vốn đầu tư; Tiếp tục rà soát, cập nhật, cân đối, xác định tổng mức vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn, xác định tính cấp thiết đầu tư để sắp xếp thứ tự ưu tiên hợp lý trong việc xây dựng cơ cấu vốn cho từng giai đoạn, từng ngành, lĩnh vực...

Để đại biểu HĐND quận có thêm thông tin thảo luận các nội dung liên quan, Ban Kinh tế - Xã hội cũng đề nghị UBND quận báo cáo bổ sung tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2024.

Sau khi nghe đại diện các ngành giải trình, làm rõ các nội dung liên quan đến nội dung thẩm định, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND quận tiếp thu để bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện báo cáo và đề nghị các phòng, ban, ngành tiếp thu ý kiến chỉnh sửa, bổ sung các nội dung liên quan để hoàn thiện các dự thảo nghị quyết theo đúng quy định, phục vụ cho kỳ họp thứ 13 HĐND quận.

HĐND QUẬN CẦU GIẤY