PHƯỜNG QUAN HOA

Tưng bưng khai hội truyền thống Chùa Duệ Tú
Ngày đăng 15/04/2024 | 16:53  | View count: 54

Sáng ngày 15/4/2024 (tức ngày 07/3 Âm lịch), phường Quan Hoa long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống Chùa Duệ Tú năm 2024.

Đại biểu tham dự Lễ hội

Tới dự lễ hội có đồng chí Trần Đình Cường - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận; đồng chí Nguyễn Minh Cường - Quận ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận; đồng chí Nguyễn Thị Bích Thủy - Phó Trưởng ban Dân vận Quận ủy; đồng chí Nguyễn Thị Linh Chi - Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường; đồng chí Lê Mạnh Tiến - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; Hòa thượng Thích Thanh Điện - trụ trì Chùa Duệ Tú cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - UBND - UBMTTQ các phường Mai Dịch, Dịch Vọng và Dịch Vọng Hậu, các cơ quan, đơn vị, trường học, đông đảo Nhân dân phường Quan Hoa và khách thập phương.

Chùa Duệ Tú nằm trên vùng đất địa linh nhân kiệt, là quần thể di tích lịch sử văn hóa, là danh thắng tâm linh ở phía tây Thủ đô gắn với truyền thuyết về Thiền sư Từ Đạo Hạnh và ngài Đại điên Thiền sư. Trải qua nhiều lần tôn tạo và sửa chữa, chùa Duệ hiện nay vẫn giữ được nhiều nét nghệ thuật kiến trúc cuối thời Nguyễn như: Tam quan xây kiểu ngũ môn, quả chuông đồng đúc năm Gia Long 14 (1815). Chùa vẫn còn giữ được một số pho tượng mang phong cách nghệ thuật điêu khắc của thế kỷ 18-19. Ngay chính điện có một pho tượng thiền sư Đại Điên to bằng người thật ngồi trong khám thờ. Cạnh đó là tấm bia đá dựng năm Bảo Đại 16 (1941) khắc ghi 3 đạo sắc phong vào năm Gia Long 9 (1810), Duy Tân 9 (1915) và Khải Định 9 (1924). Với những giá trị tiêu biểu về lịch sử và kiến trúc nghệ thuật, chùa đã được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích lịch sử văn hóa năm 1989.

Nhằm bảo lưu các giá trị văn hóa dân gian và tri ân, tưởng nhớ công đức sâu dày của Thiền sư Lê Nghĩa hiệu Giác Hoàng Đại Điên đã đóng góp cho sự bình an thịnh trị tới tất cả người dân thôn Tiền, hàng năm, cùng với chùa Láng, phường Láng Thượng, chùa Duệ Tú duy trì ngày 07/3 âm lịch là ngày lễ của thần.

Chương trình lễ hội ngoài tế lễ, tổ chức các hoặt động văn hóa văn nghệ, các trò chơi dân gian như kéo co, bóng bàn, cờ tướng…, Chùa cũng đã trao tặng 10 suất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với tổng số tiền là 10 triệu đồng.

PHƯỜNG QUAN HOA