Y TẾ - DÂN SỐ

Mít tinh hưởng ứng “Ngày Asean phòng chống sốt xuất huyết” lần thứ 14 năm 2024
Ngày đăng 11/06/2024 | 16:48  | View count: 26

Sáng ngày 11/6/2024, tại Phòng khám Đa khoa Yên Hoà, Trung tâm Y tế Cầu Giấy đã tổ chức Mít tinh hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” lần thứ 14 – năm 2024 với chủ đề “Tìm và loại bỏ nơi muỗi vằn đẻ trứng”. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao ý thức của toàn xã hội về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, đồng thời khẳng định quyết tâm cao của quận trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn.

Ths Nguyễn Hải Yến – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận phát động hưởng ứng

Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết năm 2024.

Ngày 15/6 hàng năm đã được chọn là “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” tại hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế các nước ASEAN lần thứ 10 được tổ chức tại Singapore (tháng 7/2010) nhằm kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa các nước ASEAN cùng chung tay phòng chống sốt xuất huyết cũng như học tập và chia sẻ kinh nghiệm nhằm hướng tới một cộng đồng ASEAN không có sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết cho đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên biện pháp phòng, chống chủ yếu là diệt muỗi, diệt lăng quăng, tránh muỗi đốt… Khoảng một nửa dân số thế giới hiện đang có nguy cơ mắc bệnh với ước tính khoảng từ 100 đến 400 triệu ca nhiễm xảy ra mỗi năm.

Đồng chí Trần Hữu Thắng – Chuyên viên Khoa Kiểm soát bệnh tật, TTYT quận chia sẻ kinh nghiệm phòng chống sốt xuất huyết .

Cầu Giấy là quận trung tâm thành phố Hà Nội với tốc độ đô thị hóa nhanh, có nhiều tuyến giao thông và công trình xây dựng lớn và tiếp giáp các quận có tỷ lệ bệnh nhân mắc sốt xuất huyết hằng nằm trong top 10 của thành phố. Tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn quận có xu hướng gia tăng nhanh trong vòng 5 năm gần đây. Giai đoạn 2019-2023, trung bình mỗi năm toàn quận ghi nhận 786 trường hợp mắc, riêng năm 2017 (là năm có dịch lớn tại Hà Nội) ghi nhận 2.583 trường hợp mắc, năm 2018 ghi nhận 636 ca cao nhất toàn Thành phố Hà Nội. Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thì 8/8 phường đều được xếp loại là vùng nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết. Chính vì vậy, công tác phòng, chống sốt xuất huyết luôn được coi là một trong các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng chống dịch hằng năm.

Hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” năm 2024, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương nhằm kiểm soát bệnh sốt xuất huyết như: tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường - diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng, chống sốt xuất huyết tại các phường có nguy cơ xảy ra dịch; lồng ghép truyền thông vận động diệt bọ gậy vào các buổi sinh hoạt của các tổ chức, đoàn thể, tổ dân phố.

Bên cạnh đó, quận cũng đẩymạnh tuyên truyền sâu rộng cho Nhân dân về ý nghĩa của “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” năm 2024; 100% các phường tổ chức đợt truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết sâu rộng trong cộng đồng gắn với thực hiện tổng vệ sinh, thu gom phế thải, thau rửa các dụng cụ chứa nước nhằm loại trừ các ổ chứa bọ gậy. Các điểm nguy cơ sốt xuất huyết trên địa bàn quận cũng ra quân tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy.

Đoàn xe lưu động diễu hành qua các tuyến phố chính của quận Cầu Giấy .

Sau buổi mít tinh là hoạt động diễu hành đoàn xe của Trung tâm Y tế quận qua các tuyến đường chính của quận nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc chủ động diệt muỗi, diệt loăng quăng tại các hộ gia đình và nâng cao vai trò, sự tham gia của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

TRUNG TÂM Y TẾ QUẬN